วันอังคาร, 26 พฤษภาคม 2563

ประชาชนชาวยะลาร่วมดูดวงจันทร์ เพื่อเตรียมเข้าสู่วันแรกของเดือนรอมฎอนอย่างคึกคัก!!(ประมวลภาพ)

ยะลา – ชาวยะลาร่วมเป็นสักขีพยานดูดวงจันทร์ บนเขาปาเร๊ะ เพื่อเตรียมเข้าสู่วันแรกของเดือนรอมฎอน ขณะ สำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศผลการดูดวงจันทร์ กำหนดให้วันที่ 17 พ.ค. 61 เป็นวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอนประจำปี ฮศ.1439

เมื่อเย็นวันที่ (15 พ.ค. 61) ที่บริเวณศาลาดูดวงจันทร์ ยอดเขาปาเร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ได้มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ต่าง ๆ ทยอยเดินทางมาดูดวงจันทร์ เพื่อเริ่มวันแรกของเดือนรอมฎอน ฮศ.1439

โดยในปีนี้บริเวณพื้นที่ศาลาดูดวงจันทร์ของอำเภอยะหาอยู่ในระหว่างการก่อสร้างปรับปรุง จึงทำให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ เดินทางขึ้นมาดูดวงจันทร์น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีความไม่สะดวกในเรื่องของพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชน ในการงดนำยานพาหนะขึ้นไปยังศาลาดูดวงจันทร์ด้วย

ซึ่งการดูดวงจันทร์ในครั้งนี้ ได้มีตัวแทนพี่น้องประชาชน ของหมู่บ้านต่าง ๆ และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา เป็นผู้ดูดวงจันทร์ ซึ่งผลจากการดูดวงจันทร์ ปรากฏว่าไม่มีผู้ใดพบเห็นดวงจันทร์ โดยทางสำนักจุฬาราชมนตรี ได้ประกาศผลการดูดวงจันทร์ และกำหนดให้วันที่ 17 พ.ค. 61 เป็นวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอนประจำปี ฮศ.1439

 

—————————–