วันจันทร์, 1 มิถุนายน 2563

แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยัน ไม่ได้ห้าม “บินโดรน” ในพื้นที่ จชต. สื่อนำเสนอข้อมูลผิดพลาด

18 พ.ค. 2018
549

ปัตตานี – โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยัน แม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ได้ห้ามบินโดรนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติงสื่อบางสำนักนำเสนอข้อมูลผิดพลาด อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 09.30 น. ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน จากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนบางสำนัก กรณีที่แม่ทัพภาค 4 สั่งห้ามบินโดรน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากเกิดเหตุคนร้ายยิง M79 ใส่ ฐานชุดคุ้มครองตำบลบาโงยซิแน และมีข้อมูลมาว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นโดรนบินวนเข้ามาในบริเวณฐานในช่วงเวลา 03.00 น. ก่อนเกิดเหตุ 2-3 วัน จากนั้นได้มีการแชร์ข่าวดังกล่าวไปตามไลน์กลุ่มในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า “นับจากนี้ไปผู้ที่จะบินอากาศยานไร้คนขับหรือ “โดรน” เพื่อถ่ายภาพมุมสูงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะต้องขออนุญาตจากฝ่ายความมั่นคงก่อน ซึ่งแม่ทัพภาค 4 ได้สั่งยิงทำลายทันทีหากบินเข้าเขตทหาร ทั้งนี้เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีบินสอดแนม หลังมีการตั้งข้อสังเกตเหตุลอบยิงฐานทหาร อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 15 พ.ค.61 ผู้ก่อเหตุใช้ “โดรน” บินสอดแนม ก่อนปฏิบัติการโจมตีฐานทหาร” ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

กรณีดังกล่าว พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ในเรื่องนี้มีสื่อบางสำนัก ได้มีการเสนอข่าวว่า แม่ทัพภาค 4 ได้มีการสั่งห้ามการใช้โดรน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากมีการตรวจพบให้มีการยิงทำลายทันที ซึ่งหลังจากที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวนั้นอย่างกว้างขวาง ทำให้สังคมเกิดความสับสน ตนจึงขอเรียนว่าตามนโยบายของท่านแม่ทัพภาคที่ 4 พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช ท่านได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย ไปศึกษาข้อกฎหมาย และกฎระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการในการควบคุมการใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ในพื้นที่ที่อาจจะกระทบต่อความมั่นคง เช่นบริเวณที่ตั้งของทหาร จุดตรวจ ด่านตรวจ หรือในท่าอากาศยาน ซึ่งจริงๆแล้วก็มีกฎระเบียบในการดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งหากมีการตรวจพบการฝ่าฝืน ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งอาจจะเป็นการตรวจยึด หรือมีการทำลาย หากมีการฝ่าฝืนกฎระเบียบดังกล่าว ***ซึ่งต้องขอเรียนย้ำว่า ในการนำเสนอข่าวของสื่อบางสำนัก เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาดจากความเป็นจริง ซึ่งกรณีข้อมูลที่ว่าแม่ทัพภาค 4 สั่งยิงโดรนในพื้นที่ ก็ไม่เป็นความจริง ตนก็อยากจะสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ว่า การใช้โดรน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอให้ปฎิบัติตามกฎหมายที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะในพื้นที่ห้ามบิน ก็ขอให้ปฎิบัติตาม และระมัดระวัง เพราะหากมีการฝ่าฝืน ทางเจ้าหน้าที่อาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย เช่นการตรวจยึด หรือการทำลาย ที่จะขอให้เข้าใจว่า ไม่ได้เป็นการสั่งห้ามใช้โดรนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด

 

 

——————————