สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผู้นำศาสนาในพื้นที่ จชต. ขอให้รัฐเร่งล่าคนร้ายป่วนมาลงโทษ

ผู้นำศาสนาในพื้นที่ จชต. ขอให้รัฐเร่งล่าคนร้ายป่วนมาลงโทษ

22 พฤษภาคม 2018
734   0

ผู้นำศาสนาชายแดนภาคใต้ ขอให้รัฐเร่งล่าคนร้ายป่วนใต้ 21 จุด 4 จังหวัดมาลงโทษ ขณะเชื่อมีการวางแผนก่อเหตุพร้อมกัน

นายนิมุ มะกาเจ ผู้นำศาสนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้ทรงคุณวุฒิ จ.ยะลา เผยถึงสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ที่มีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กป่วนเมืองและย่านชุมชนในหลายอำเภอของทั้ง จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ส่วนใหญ่เป็นตู้เอทีเอ็มและเสาไฟฟ้า ว่า ในช่วงเดือนรอมฎอนนั้นมักจะมีเหตุการณ์ ความรุนแรงเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยเหตุระเบิดป่วนเมืองทั้ง 4 จังหวัดในครั้งนี้ ยังมองไม่ออกว่าเป้าประสงค์ของคนกลุ่มนี้คืออะไรแน่?? เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทั้งเป็นเดือนรอมฎอน ทั้งเรื่องนักเรียนมุสลิมกับปมการแต่งกายตามหลักศาสนา หรือจะเป็นเรี่องของธุรกิจ เศรษฐกิจ เพราะมีการก่อเหตุบริเวณตู้เอทีเอ็ม

อย่างไรก็ตาม เชื่อได้ว่าคนร้ายมีการตระเตรียมและวางแผนมาอย่างดี เพราะสามารถก่อเหตุในเวลาใกล้เคียงกัน ใน 4 จังหวัดพร้อมๆ กัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รัฐจำเป็นที่จะต้องพยายามบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดที่สุด เพราะเท่าที่ทราบ มีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้ ทางเจ้าหน้าที่ต้องเอาจริงเอาจังติดตามนำคนร้ายมาลงโทษให้ได้ ส่วนในเรื่องของความเชื่อที่ระบุว่าถ้าลงมือก่อเหตุในช่วงเดือนรอมฎอนแล้วจะได้บุญมากนั้น  นายนิมุ กล่าวว่า ยังมีความเชื่อดังกล่าวนี้อยู่ แม้จะลดน้อยลงไปแล้ว แต่เรื่องของการ “ซุมเปาะ” หรือการปฏิญาณตัวเพื่อเข้ากลุ่ม นั้นยังมีอยู่ ถ้าไปเข้ากลุ่มผิดก็จะถูกชักจูงไปในทางที่ผิดได้

จึงขอฝากไปยังผู้ที่ยังหลงเชื่อในแนวทางผิดๆ บิดเบือนหลักศาสนา กลับตัวกลับใจ หันมาทำความดีในช่วงเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ หรือหาต้องการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามโครงการพาคนกลับบ้านสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้หรือสามารถโทรศัพท์ถึง แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โดยตรง หมายเลขโทรศัพท์ 092 532 4989

 

————————–