สถานการณ์ชายแดนใต้ » ขอมอบตัว!! “ฮูไบดีละห์ รอมือลี” แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น ได้ให้ญาติติดต่อขอเข้ามอบตัวต่อทางการแล้ว

ขอมอบตัว!! “ฮูไบดีละห์ รอมือลี” แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น ได้ให้ญาติติดต่อขอเข้ามอบตัวต่อทางการแล้ว

22 พฤษภาคม 2018
12173   0

คืบหน้าเหตุคนร้ายปฏิบัติการวางระเบิดป่วนยะลา จำนวน 9 จุด ล่าสุด มีรายงานเผยว่า “ฮูไบดีละห์ รอมือลี” หัวน้าฝ่ายทหารของขบวนการบีอาร์เอ็น ได้ให้ญาติติดต่อขอเข้ามอบตัวต่อทางการแล้ว

จากกรณีคนร้ายปฏิบัติการวางระเบิดป่วนยะลา จำนวน 9 จุด ในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต อ.เมือง อ.ยะหา และ อ.กาบัง เป็นเหตุให้บ้านเรือนประชาชน สิ่งของสาธารณประโยชน์ ตู้เอทีเอ็มได้รับความเสียหาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (22 พ.ค.)  มีรายงานจากชุดสืบสวนสอบสวนที่ลงพื้นที่หลังเกิดเหตุเพื่อหาเบาะแสของกลุ่มคนร้าย ระบุว่า สำหรับคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุน่าจะเป็น นายมะสุกรี ยูโซ๊ะ มีตำแหน่งเป็นระดับหัวหน้าคอมมานโด รับผิดชอบในการก่อเหตุในพื้นที่ จ.ยะลา ที่ผ่านมา เคยก่อเหตุวางระเบิดย่านเศรษฐกิจในพื้นที่ อ.เบตง และเคยก่อเหตุเผารถบัสในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกระจายกำลังลงพื้นที่ แต่ยังไม่มีการปิดล้อม และจับกุมแต่อย่างใด

สำหรับ นายมะสุกรี ยูโซ๊ะ เคยเป็นอุสตาซในโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งหนึ่งใน จ.ยะลา เคยเป็นมือขวาให้แก่ นายสะแปอิง บาซอ แกนนำขบวนการบอาร์เอ็น ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา และหลังจากที่ นายอับดุลรอแม ยูโซ๊ะ หัวหน้าคอมมานโดเขต จ.ยะลา ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในพื้นที่ลำใหม่ จ.ยะลา เมื่อหลายปีก่อน ทางขบวนการบีอาร์เอ็นมีการแต่งตั้ง นายมะสุกรี ยูโซ๊ะ ขึ้นเป็นหัวหน้าคอมมานโดแทน จนถึงปัจจุบัน ทุกครั้งที่ออกปฏิบัติการก่อเหตุในพื้นที่ จ.ยะลา ก็จะปฏิบัติการร่วมกับ นายฮูไบดีละห์ รอมือลี หัวน้าฝ่ายทหารของขบวนการบีอาร์เอ็น โดยมี นายอาหามะ ตืองะ เป็นรองฝ่ายทหาร และมี นายอาบัส เจ๊ะอาลี เป็นผู้รวบรวมกำลังเยาวชนในพื้นที่ที่ผ่านการฝึกเข้าร่วมในการก่อเหตุทุกครั้ง

มีรายงานล่าสุด ระบุว่า นายฮูไบดีละห์  รอมือลี  ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายทหารของขบวนการบีอาร์เอ็น ได้ส่งญาติติดต่อจะมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว จากการสอบถามเจ้าหน้าที่นายหนึ่งยืนยันชัดเจนว่าข่าวดังกล่าวเป็นความจริง แต่จะเป็นเมื่อไรนั้นยังไม่ได้ระบุวันเวลา

สำหรับ นายฮูไบดีละห์ รอมือลี เป็นแกนนำก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยจะรับผิดชอบก่อเหตุในพื้นที่ อ.ยะหา อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา มีหมายจับในคดีความมั่นคงจำนวนมาก โดยเฉพาะคดียิงรถตู้สายหาดใหญ่-เบตง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2550 รวมทั้งหมายจับในคดีลอบวางระเบิดและยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายนาย เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2559 และอีกหลายคดี

ส่วน นายมะสุกรี ยูโซ๊ะ มีหมายจับในคดีความมั่นคงที่สำคัญ คือ ลอบวางระเบิด (คาร์บอมบ์) ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2557 และลอบเผารถทัวร์ในพื้นที่ อ.บันนังสตา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.60 ที่ผ่านมา

 

 


ข้อมูลโดย:ผู้จัดการออนไลน์