สถานการณ์ชายแดนใต้ » ปะทะเดือดกลุ่มอาชญากรใต้ คาดฝีมือแกนนำพื้นที่

ปะทะเดือดกลุ่มอาชญากรใต้ คาดฝีมือแกนนำพื้นที่

25 พฤษภาคม 2018
2445   0

นราธิวาส – ทหารพรานเปิดแผนพิทักษ์เขาตะเว ก่อนปะทะกลุ่มโจรใต้ที่ระแงะ อส.ทพ.เจ็บ 1 คาด ฝีมืแกนนำ 3 อำเภอ จังหวัดชายแดนใต้

วันที่ 25 พ.ค.61 พล.ต.สมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยเชิงรุก 1 ชุดปฏิบัติการ ซึ่งสนธิกำลังเปิดยุทธการตามแผนพิทักษ์เขาตะเว-ฉก.นราธิวาส (4618) ในพื้นที่ บ.วังทอง ม.4 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังทำการลาดตระเวนอยู่บริเวณเชิงเขา ได้พบเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 4-6 คนพร้อมอาวุธสงครามครบมือ เมื่อกลุ่มดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ ได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ ทำให้ อส.ทพ.สมศักดิ์ คละทอง อายุ 43 ปี ถูกกระสุนยิงจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่จะเปิดฉากยิงปะทะกัน กลุ่มคนร้ายได้ใช้ระเบิดชนิดไปป์บอมบ์ปาเข้าใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี แต่ระเบิดไม่ทำงาน และกลุ่มคนร้ายได้อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.จะแนะและส่งต่อ รพ.สุไหงโก-ลก เป็นการเร่งด่วน

ต่อมา พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้นำกำลังพร้อมด้วย พ.ต.อาคม ทองพวง นายทหารฝ่ายยุทธการ กรมทหารพราน 45 รวมทั้งเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ฉก.อโณทัยและชุดสุนัขสงครามเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยรอบ และพบระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์ตกอยู่ในพงหญ้า ตรวจสอบเบื้องต้นหนักประมาณ 3 ก.ก. เจ้าหน้าที่จึงได้นำไปยิงทำลาย นอกจากนี้ยังพบปลอกกระสุนปืนสงคราม M 16 ตกอยู่จำนวนกว่า 30 ปลอก จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

แหล่งข่าวความมั่นคงทางทหาร เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตรอยต่อระหว่าง อ.ระแงะ อ.จะแนะ และ อ.สุคิริน ซึ่งคาดว่ากลุ่มก่อเหตุในครั้งนี้ที่มีนายอับดุลเลาะ เปาะมา นายมูหาหมัด ขาเด และนายมูหาหมัดฟิกตรี เจ๊ะเห ที่เคลื่อนไหวใน 3 อำเภอเป็นแกนนำก่อเหตุ และจุดที่เกิดเหตุเป็นเส้นทางลำเลียงเสบียงอาหาร คาดว่ากลุ่มคนร้ายลงมาจากเขาเพื่อรับเสบียงจากแนวร่วมในพื้นที่ แต่มาพบกลุ่มเจ้าหน้าที่และเกิดการปะทะกันเสียก่อน ต่อมา พ.ต.อาคม นายทหารฝ่ายยุทธการได้นำกำลังเข้าพื้นที่เป้าหมายต้องสงสัยเพื่อไล่ล่ากลุ่มคนร้าย และได้มีการเชิญตัวผู้ต้องสงสัย 2 รายไปสอบปากคำขยายผลต่อไป

 

————————