วันอาทิตย์, 7 มิถุนายน 2563

เจ้าอาวาสวัดศรีนคร อ.ธารโต จ.ยะลา โร่แจ้งความ!! หลังถูกข่มขู่ฆ่าทางสื่อสังคมออนไลน์

27 พ.ค. 2018
8065

เจ้าอาวาสวัดศรีนคร อ.ธารโต จ.ยะลา เผย เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ธารโต หลังถูกโพสขู่ฆ่าทางสื่อสังคมออนไลน์ กรณีเข้าร่วมหารือเรียกร้องการแต่งกายของ นร.อนุบาลปัตตานี

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2561 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีที่ พระครูสมุหพิสิทธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดศรีนคร ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ได้รับผลกระทบจากการเข้าร่วมหารือข้อเรียกร้องจากผู้ปกครองโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ในการหาผลสรุปการกำหนดเครื่องแบบนักเรียน ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ทำให้ พระครูสมุหพิสิทธิ์ อนาลโย พระนักพัฒนา และเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีนคร ถูกเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ไปตามสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง จนทำให้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม เข้ามาตอบโต้โดยใช้ข้อความระบุการข่มขู่ การขู่ฆ่า และจะเผาวัด

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวนั้น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ พระครูสมุหพิสิทธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดศรีนคร อ.ธารโต จ.ยะลา เพื่อสอบถามถึงความเป็นว่า จนเกิดการข่มขู่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเจ้าอาวาสวัดศรีนคร ได้เปิดเผยว่า “ในวันดังกล่าว อาตมาได้เดินทางไปร่วมประชุมหารือ เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับการแต่งกายนักเรียน ร่วมกับผู้ปกครองของโรงเรียน โดยมีความประสงค์ที่จะให้ผู้อนุมัติคำสั่ง ออกมาชี้แจง และรับผิดชอบ กับการตัดสินใจในคำสั่งวาจาที่ได้สั่งการลงมา เพื่อเอาใจคนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งได้มีสื่อมวลชนรายงานเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่บางสื่อก็นำเสนอไปในทางที่บิดเบือน ไม่ตรงกับความเป็นจริง บ้างก็ว่า อาตมาเป็นพระหัวรุนแรง สร้างความแตกแยก ปลุกระดมความคิด แท้จริงแล้วอยากให้ทุกคนมองความสำคัญในส่วนของการเรียกร้อง เพื่อให้เป็นระเบียบปฏิบัติที่เหมือนกัน ดังเช่นที่เคยทำมากว่า 50 ปี” 

เจ้าอาวาสวัดศรีนคร กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 อาตมาได้ปรึกษากับผู้หลักผู้ใหญ่ และได้ดำเนินการนำเอาหลักฐาน เอกสาร ที่เป็นการโพสต์ข่มขู่ทางสื่อออนไลน์ ดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.ธารโต จ.ยะลา แล้ว เพื่อเอาผิดกับเพจที่ผิดเบือนข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งก็มีข่าวรายงานว่า กลุ่มบุคคลที่ไม่พึงประสงค์และไม่พอใจกับอาตมา ได้ปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชังและจะทำร้ายอาตมา อีกทั้งตั้งรางวัลเป็นค่าหัวอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าอาวาสวัดศรีนคร ก็ระบุว่า ขณะนี้ยังคงปฏิบัติกิจสงฆ์ตามปกติ และไม่อยากให้เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงน้ำผึ้งหยดเดียว ที่จะทำให้เกิดปัญหากับกลุ่มประชาชนในพื้นที่ แต่หากเกิดปัญหาบานปลาย ก็คงจะมาจากผู้ที่เสียผลประโยชน์ ที่บิดเบือนข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ในพื้นที่มีกลุ่มคนที่ต้องการให้เกิดปัญหากันอยู่แล้ว ที่ผ่านมา สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทยต้องลงมาดูแล และการเรียกร้องเพื่อต้องการให้อยู่ภายใต้ระเบียบของกฎเกณฑ์ของโรเรียน แต่ไม่ใช่ว่าผู้มีอำนาจ จะใช้อำนาจมาบีบบังคับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาต้องทำตามเพื่อเอาใจกลุ่มคนฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่ให้มองเรื่องของกฎระเบียบเป็นหลักเสียมากกว่า