สถานการณ์ชายแดนใต้ » กอ.รมน.ร่วมกับผู้นำศาสนา ย้ำ…อย่าหลงเชื่อข่าวลือคนร้ายปั่นป่วนก่อเหตุในพื้นที่

กอ.รมน.ร่วมกับผู้นำศาสนา ย้ำ…อย่าหลงเชื่อข่าวลือคนร้ายปั่นป่วนก่อเหตุในพื้นที่

28 พฤษภาคม 2018
677   0

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีปรากฏข่าวลือเพื่อสร้างความสับสน และหวาดกลัวแก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 เวลา 1400 นาฬิกา ณ สำนักคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ได้ชี้แจงต่อกรณีที่มีบุคคลปล่อยข่าวลือว่าขอให้คนมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ห้ามเข้าเมือง อย่าออกนอกบ้าน ในวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 เพราะจะมีการก่อเหตุการณ์

จากกรณีดังกล่าว ขอเรียนชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและหวาดกลัวกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังนี้

จากภาพข่าวที่ปรากฏ เป็นความพยายามปล่อยข่าวลือเพื่อสร้างความสับสนและหวาดกลัวกับพี่น้องประชาชน สร้างความกระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติศาสนกิจของพี่น้องมุสลิม ในห้วงเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในมาตรการรักษาความปลอดภัย และอย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือดังกล่าว ทั้งนี้ จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ก่อเหตุทุกราย เช่นเดียวกับการก่อเหตุป่วนเมือง, ลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมมาได้แล้วหลายราย ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพิ่มเติมการกระทำของกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่เคยได้แสดงความรับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของประชาชนมุ่งแต่ก่อเหตุเพื่อประโยชน์ของกลุ่มตนเท่านั้น

โดยมีกลุ่มบุคคลได้พยายามแอบอ้างบิดเบือนคำสอนของศาสนาถือเป็นพวกนอกศาสนาโดยเฉพาะความพยายามปล่อยข่าวว่าจะก่อเหตุในวันดังกล่าวถือเป็นการจงใจขัดขวางการประกอบศาสนกิจของพี่น้องมุสลิมถือเป็นคนบาปที่จะต้องถูกลงโทษ และจะไม่ได้สัมผัสแม้แต่กลิ่นของสวรรค์ จากคำยืนยันของคณะผู้แทนองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC ได้กล่าวไว้ว่าปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ได้เกิดจากกความขัดแย้งทางศาสนาแต่เกิดจากกลุ่มคนที่บิดเบือนหลักคำสอนและไม่เคารพกฎหมาย

จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้ใส่ใจและหวาดกลัวกับการปล่อยข่าวลือดังกล่าว ขอให้มุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจในห้วงเดือนรอมฎอนตามหลักศาสนาอิสลามที่ถูกต้อง และร่วมกันสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน

 

 

————————