วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

ทหารไม่ทิ้งกัน… ช่วยเหลือซ่อมบ้านทหารพรานถูกไฟไหม้ที่ธารโต

31 พ.ค. 2018
1330

ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 ส่งกำลังดูแลช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้าน จนท.ทหารพรานถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย ยืนยันไม่ทอดทิ้งกำลังพลพร้อมดูแลเต็มที่

 

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้โพสข้อความ ในสื่อสังคมออนไลน์ จากเหตุการณ์ที่เกิดไฟไหม้บ้านของ จ.ส.ต.อุทัย วรธรรม เจ้าหน้าที่ทหารพรานสังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 นราธิวาส ซึ่งสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดเพลิงไหม้ห้องนอน สองห้อง หลังคา สิ่งของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายไปบางส่วน หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็มีผู้นำข้อมูลไปโพสในสื่อออนไลน์ โดยมีใจความว่า ทางครอบครัว จ.ส.ต.อุทัย วรธรรม ถึงขั้นหมดเนื้อหมดตัว บ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด และมี เจ้าหน้าที่จาก อบต.ธารโต เข้าไปสอบถามข้อมูล ความเสียหาย แล้วก็หายเงียบไปไม่ได้มีการช่วยเหลือแต่อย่างใด เมื่อมีผู้โทรศัพท์ไปสอบถามทาง อบต.ธารโต ก็ได้คำตอบว่า ไม่มีงบในการช่วยเหลือ เนื่องจากไม่เข้าเกณฑ์การช่วยเหลือ ทำให้ มีการโพสขอความช่วยเหลือจากสังคมออนไลน์ และโพสเลขบัญชีธนาคารเพื่อขอรับบริจาค

ซึ่งผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามโพสดังกล่าวที่บ้านเลขที่37/1 ม.6 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา เมื่อเดินทางไปถึง ก็พบกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 นราธิวาส ซึ่งได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ และประเมินความเสียหาย โดยมีพ่อ แม่ และน้องสาวครอบครัวของ จ.ส.ต.อุทัย วรธรรม อยู่ด้วย

โดยจากการขออนุญาตเจ้าของบ้าน เพื่อบันทึกภาพ บริเวณบ้านที่เสียหาย พบว่า เพลิงไหม้ ได้เกิดความเสียหายบริเวณห้องนอน สองห้องที่ติดกัน หลังคา หน้าตา และสิ่งของเครื่องใช้อีกบางส่วนได้รับความเสียหาย ไม่ได้เสียหายทั้งหลังตามที่มีการชี้แจงในข้อความที่โพสไป

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า กับครอบครัวของ จ.ส.ต.อุทัย วรธรรม ก็ได้รับคำตอบว่า หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจรได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นจากการโพสข้อความดังกล่าว ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า มีกลุ่มเพจออนไลน์ได้นำข้อมูลไปโพสด้วยเจตนาที่ดีที่อยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแล หรือช่วยซ่อมแซมบ้านให้ แต่ขณะนี้ ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเยี่ยมให้กำลังใจถึงสองครั้ง และเตรียมจะให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

ขณะเดียวกัน จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 นราธิวาส ซึ่งได้เดินทางมาเยี่ยมครอบครัวของ จ.ส.ต.อุทัย วรธรรม ก็ทราบว่า ทางผู้บังคับบัญชา คือ พันเอกจรูญ จตุรงค์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 มีความห่วงใยกำลังพลใต้บังคับบัญชา และเมื่อทราบรายงานว่า บ้านพักของ จ.ส.ต.อุทัย วรธรรม กำลังพลในสังกัดประสบเหตุเพลิงไหม้บ้านพักได้รับความเสียหาย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจสอบความเสียหายและให้กำลังใจแก่ครอบครัว ซึ่งจากการประเมินความเสียหายเบื้องต้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กำลังพลในสังกัด เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหายให้กลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว โดยยืนยันว่าหน่วยจะไม่ทอดทิ้งและให้ความสำคัญกับกำลังพลอย่างเท่าเทียมกัน