วันจันทร์, 1 มิถุนายน 2563

ยะลาคึกคัก!! ประชาชนเร่งทำความสะอาดรอบศาลาดูดวงจันทร์ เพื่อเตรียมดูดวงจันทร์ ต้อนรับวันฮารีรายอ

ยะลา – ประชาชนเร่งทำความสะอาดรอบศาลาดูดวงจันทร์ เพื่อเตรียมดูดวงจันทร์ ในการกำหนดวันที่ 1 เชาวาล หรือวันฮารีรายอของชาวมุสลิมที่กำลังจะมาถึง

เมื่อ 12 มิ.ย.61 ที่บริเวณศาลาดูดวงจันทร์ เขาปาเระ ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา นำโดย ดร.ระเด่น สะมะแอ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา บูรณาการร่วมกับอำเภอยะหา เทศบาลตำบลยะหา และองค์การบริหารส่วนตำบลยะหา จัดกิจกรรม “Big Cleaning Day” เพื่อทำความสะอาด ตัดแต่งกิ่งไม้ บริเวณศาลาดูดวงจันทร์ (The Moon Watching Tower/Lunar Landscapes) ตลอดจนเส้นทางขึ้น-ลง เพื่อคอยต้อนรับประชาชนรวมทั้งหน่วยงานในพื้นที่ ที่จะขึ้นมาดูดวงจันทร์เสี้ยวเพื่อเป็นสักขีพนานในการกำหนดวันที่ 1 เดือนเชาวาล หรือวันตรุษอิดิลฟิตตรี ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1439 ตามประกาศจากสำนักจุฬาราชมนตรีที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 หลังเวลาดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า

 

โดยในวันดังกล่าว ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ได้เตรียมให้บริการอาหาร (มะตะบะ) อินทผลัม และน้ำดื่มในการละศิลอดของประชาชน เพื่อต้อนรับและอำนวยความสะดวก แก่ผู้เดินทางมาเป็นสักขีพยานในการดูพระจันทร์เสี้ยวอีกด้วย

ทั้งนี้ ศาลาดูดวงจันทร์แห่งนี้ จะเป็นสถานที่หนึ่งที่ชาวมุสลิมในจังหวัดยะลา จะใช้เป็นสถานที่ในการดูดวงจันทร์ เพื่อกำหนดเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศิลอดและเทศกาลวันตรุษอิดิลฟิตตรี เนื่องจากมีสภาพของภูมิทัศน์ที่สามารถมองเห็นได้ดีกว่าพื้นที่อื่น

อย่างไรก็ตาม การกำหนดวันที่ 1 เชาวาล ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1439 ของชาวมุสลิมในประเทศไทยนั้น จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งจากสำนักจุฬาราชมนตรี ในคืนวันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 นี้ เวลา 19.40 น.

 

 

 

———————–