สถานการณ์ชายแดนใต้ » คืบหน้าเหตุระเบิดตู้ ATM ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

คืบหน้าเหตุระเบิดตู้ ATM ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

22 มิถุนายน 2018
812   0

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่คนร้ายได้ลอบวางระเบิดตู้ ATM ในพื้นที่ 3 จชต.

เมื่อ 22 มิถุนายน 2561 เวลา 09.30 นาฬิกา พันเอก ธนาวีร์  สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ตามที่คนร้ายได้ลอบวางระเบิดตู้ ATM ของธนาคารในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิด และการแจ้งข่าวจากภาคประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดปัตตานี มีเหตุลอบวางระเบิด จำนวน 10 จุด ผลการปฏิบัติร่วมกันของเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย จนถึงปัจจุบัน มีความคืบหน้า ดังนี้

กรณีเหตุระเบิดตู้ ATM ในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี 10 จุด ปัจจุบันศาลจังหวัดปัตตานี ได้ออกอนุมัติหมายจับ  ป.วิอาญา จำนวน 10 หมาย สามารถติดตามจับกุมผู้กระทำผิดได้ 8 คน ได้แก่

         1) นายมูฮำมัด    แวอุเซ็ง

         2) นายซูไฮมี     มะแซ 

         3) นายอาแว      หะยีเด็ง 

         4) นายอับดุลรอนิง  เปาะลี

         5) นายอิสดิน     สะอิ     

         6) นายนุริดิน      เจ๊ะอุเซ็ง

         7) นายอิสมาแอล  อาแซ 

         8) นายมะยูโซะ   มะแซ

 

ซึ่งใน 8 คน ได้ให้การยอมรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี 4 คน ส่วนอีก 4 คน ยังคงปฎิเสธ แต่สารภาพว่าเคยเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงโดยได้ก่อเหตุอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลจังหวัดปัตตานี ออกหมายจับอีก 4 คน ควบคุมตัวตาม พ.ร.ก. เพิ่ม 1 คน รวมทั้งสิ้นทราบตัวผู้กระทำผิดแล้วจำนวน 14 คน และจับกุมได้แล้ว จำนวน 9 คน ยังหลับหนี  อีก 5 คน

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เจ้าหน้าตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43  ได้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนตามคำให้การยอมรับสารภาพ ในสถานที่ก่อเหตุ จำนวน 14 จุด โดยเริ่มต้นตั้งแต่สถานที่วางแผน, สถานที่ฝึกสอนระเบิด, สถานที่รับระเบิด และสถานที่ก่อเหตุวางระเบิด

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จะใช้ ความพยายามอย่างเต็มความสามารถในการดำเนินการด้านกฎหมายกับผู้กระทำผิดทุกรายซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการรวบรวมวัตถุพยาน,   ภาพจากกล้องวงจรปิด, คำให้การของพยาน และหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมต่อไปและต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแส และช่วยกันเฝ้าระวัง เพื่อความปลอดภัยและความสงบสุขของจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

———————-