สถานการณ์ชายแดนใต้ » อาชญากรใต้บุกสวนยาง ลอบฝั่งระเบิดชาวบ้านเจ็บแล้ว 3 ราย

อาชญากรใต้บุกสวนยาง ลอบฝั่งระเบิดชาวบ้านเจ็บแล้ว 3 ราย

2 กรกฎาคม 2018
609   0

“จนท.เผยยังมีระเบิดฝั่งอีกหลายลูก !! พบวงจร “ระเบิดแบบใหม่” พร้อมเน้นย้ำให้จัดกำลังดูแลสวนยางเป็นกรณีพิเศษ”

จากกรณีเหตุระเบิดในสวนยางของชาวบ้านตามที่ได้รายงานก่อนหน้านี้ ในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา (30 มิ.ย.) ที่บ้านตะวันออก หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อ นายชุติพนธุ์ นามวงค์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 ม.5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ได้รับบาดเจ็บ บริเวณ แขน ขา ฉีกขาด เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบ ฝั่งไว้ใต้โค่นต้นยางพารา ระเบิดมีน้ำหนัก 2 ก.ก.ความยาว 15 ซ.ม.กว้าง 6 ซ.ม.พร้อมด้วยวัตถุระเบิดประกอบด้วย ท่อเหล็ก ดินระเบิด แบตเตอรี่ขนาด 9 โวลท์จำนวน 3 ก้อน ผ้าพันแทบ แผงวงจรและสายไฟ พบเป็นระเบิดที่ผลิตที่เดียวกัน

ล่าสุดเช้ามืดวันนี้ 02 ก.ค. 61 เวลา 07.10 น. สภ.กรงปินัง จ.ยะลา รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนลอบวางระเบิดบริเวณสวนยางพารา บ้านกูแย ม.2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ทำให้มีราษฎรได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ชื่อนาย สุทิน แห้วขุนทด อายุ 60 ปี ที่อยู่ 1/7 ม.2 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา บาดเจ็บ บริเวณ ปลายเท้าขวา ถูกส่งไปยังโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภาพประกอบข่าว

ซึ่งเมื่อวันนี้ 28 มิ.ย. 61 เวลา 05.00 น. สภ.ยะหา จว.ยะลา รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนลอบวางระเบิดที่บริเวณสวนยางพารา พื้นที่ บ้านแค่ ม.1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เป็นเหตุให้ นางวิภาวรรณ ปลอดแก่นทอง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 ม.4 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ได้รับบาดเจ็บขาซ้ายขาดตั้งแต่ใต้หัวเข่า

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเหตุระเบิดในสวนยางทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับเหตุเกิดในอำเภอยะหา อำเภอกาบัง อ.กรงปินัง และอำเภอเมือง ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ได้มีการวางระเบิดไปแล้ว 2 ลูก เก็บกู้ทำลายได้ 1 ลูก ซึ่งมีผู้บาดเจ็บรวมทั้งหมด 2 ราย ซึ่งวงจรระเบิดจะมีการใช้เส้นเอ็นผูกกับไม้หนีบผ้าที่หนีบพลาสติกสำหรับปิดกันสายไฟขั้วบวกกับขั้วลบมิให้สัมผัสกัน จะสัมผัสได้โดยการดึง ยกออกหรือเคลื่อนย้าย โดยนำปลายเส้นเอ็นไปผูกไว้กับถ้วยรองรับน้ำยางพาราที่ถ้วยผูกติดอยู่กับลำต้น เมื่อยกถ้วยรองรับน้ำยางออกมา เส้นเอ็นกับผ้าจุดหลุดออกมาทำให้สายไฟขั้วบวกกับขั้วลบเกิดการสัมผัสเกิดประกายไฟจุดฉนวนระเบิดทันที ในขณะเดียวกันยังมีรายงานอีกว่า ยังมีระเบิดฝั่งภายในสวนยางของชาวบ้านอีกจำนวนหลายลูก ซึ่งถือได้ว่าคนร้ายได้เปลี่ยนรูปการก่อเหตุใช้ระเบิดแบบเกี่ยวเส้นเอ็นและเหยียบ มีขนาดไม่ใหญ่มาน้ำหนัก 1-2 ก.ก.แต่อนุภาพทำลายล้างรุนแรง ผู้ที่เหยียบนั้นทำให้ขาขาดได้ พร้อมเน้นย้ำจัดให้จัดกำลังดูแลสวนในพื้นที่ให้มาเป็นกรณีพิเศษ หากพบสิ่งผิดปกติ อย่างจับ ดึง แกะ หรือกระทำการใดๆ ทั้งสิ้น ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที ส่วนสาเหตุเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่.

 

———————