สถานการณ์ชายแดนใต้ » คนร้ายป่วนเสาไฟฟ้า!! ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 50 ครัวเรือน

คนร้ายป่วนเสาไฟฟ้า!! ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 50 ครัวเรือน

9 กรกฎาคม 2018
587   0

ป่วนไม่เลิก!! คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า 2 ต้น ที่ตากใบ สร้างความเดือดร้อนทำให้ชาวบ้าน 50 ครัวเรือน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

วันที่ 9 ก.ค. 61 พ.ต.อ.เทพวิษณุ จอมไตรภพ ผกก.ชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.นราธิวาส พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ สวัสดิ์รักษา รอง ผกก.ป.สภ.ตากใบ พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส ร.ต.อ.หญิง เอือมพร ธิมาบุตร นักวิทยาศาสตร์ สบ.1 กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และ ร.ต.อ.นิมะอามิง วาเต๊ะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ตากใบ รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า จำนวน 2 ต้น ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนภายในหมู่บ้านตะปอเยาะ ม.1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ ส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย เหตุเกิดขึ้นในช่วงเวลา 04.00 น.ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 9 ก.ค. 61 แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เกรงคนร้ายจะวางแผนลวงเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัยที่คนร้ายได้บรรจุใส่ไว้ในกล่องกระดาษ โดยมีสายไฟฟ้าโผล่ออกมาด้านนอก ที่คนร้ายนำไปวางไว้ห่างจากเสาไฟฟ้าที่ระเบิดไปแล้ว 2 ต้น ประมาณ25 เมตร เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ต้องกันพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป เนื่องจากเกรงจะได้รับอันตราย ก่อนที่จะใส่ชุดบอมบ์สูตรและใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย และพบว่าวัตถุต้องสงสัยที่บรรจุใส่ไว้ในกล่องกระดาษ ภายในมีทรายและสายไฟฟ้าเพื่อสร้างความปั่นป่วนให้กับเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเท่านั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเสาไฟฟ้าที่คนร้ายลอบวางระเบิดทั้ง 2 ต้น ซึ่งห่างกัน 25 เมตร โดยเสาไฟฟ้าต้นแรกเป็นเสาไฟฟ้าที่ได้มีการติดตั้งหม้อแปลงไว้สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชาวบ้านในหมู่บ้านได้ใช้ ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดจนได้รับความเสียหาย แต่โชคดีที่สายไฟฟ้าได้มีการดึงและเหนี่ยวไว้ทำให้ไม่โค่นล้มลงมากองกับพื้น ส่วนต้นที่ 2 เป็นเสาไฟฟ้าขนาดเล็กแยกเข้าไปในหมู่บ้าน ซึ่งเสาไฟฟ้าต้นนี้ถูกอนุภาพของระเบิดจนหักออกจากกัน แต่ไม่โค่นล้มลงมากองกับพื้นเช่นกัน เนื่องจากยังมีสายไฟฟ้าดึงและเหนี่ยวเอาไว้เช่นกัน แต่มีสายไฟฟ้าขาด1เส้น ส่งผลทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านจุดเกิดเหตุ จำนวนกว่า 50 ครัวเรือน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

ซึ่งที่บริเวณโค่นเสาไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายทั้ง 2 ต้น เจ้าหน้าที่พบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในท่อแป๊ปเหล็กทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว หนักประมาณ 10 ก.ก.จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาปลุกจากนาฬิกาข้อมือแบบดิจิตอล ที่ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ตากใบ เร่งซ่อมแซมเสาไฟฟ้าเพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ได้ใช้กระแสไฟฟ้ากันตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเย็นของวันเดียวกันนี้ จากการสอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงทราบว่า ในช่วงเช้าตรู่ขณะกำลังหลับนอน จู่ๆได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นจำนวน 2 ครั้งซ้อน และเกิดไฟฟ้าดับ จึงคาดว่าเสาไฟฟ้าถูกคนร้ายลอบวางระเบิด จึงได้ตื่นขึ้นมาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อสร้างความปั่นป่วนเกิดขึ้นในพื้นที่ เนื่องจากกลุ่มคนร้ายไม่ได้มีเป้าหมายที่จะลอบสังหารเจ้าหน้าที่รัฐแต่อย่างใด.

เหตุครั้งนี้ก็ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเพราะไฟฟ้าดับ เชื่อว่าคนร้ายพยายามตอบโต้เพื่อแสดงศักยภาพและสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ ตลอดจนวางแผนก่อเหตุทำร้ายประชาชนที่สัญจรไปมาและเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนในพื้นที่ เหตุการณ์ครั้งนี้ได้สร้างความวิตกกังวลในการสัญจรของประชาชน ตลอดจนเป็นการสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีในพื้นที่ ทำลายเศรษฐกิจ แทนที่เศรษฐกิจนำมาสู่ความก้าวหน้า มีรายได้ให้ดียิ่งขึ้น แต่กลุ่มขบวนการกลับมาทำลายช่างไม่เห็นใจพี่น้องประชาชน..

 

 

————————-