ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ » ลุยสวนยายเหี้ยง ผลไม้บุฟเฟ่ต์ ตาชี

ลุยสวนยายเหี้ยง ผลไม้บุฟเฟ่ต์ ตาชี

22 กรกฎาคม 2018
643   0

เลขาธิการ ศอ.บต.ลงพื้นที่เยี่ยมสวนผลไม้ ของยายเหี้ยง การะเกตุ เกษตรกร ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา หลังเปิดเป็นสวนผลไม้บุพเฟ่ จนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ขณะที่นายอำเภอ พร้อมผลักดันให้เป็นสวนผลไม้นำร่อง และขยายไปยังสวนเกษตรกรรายอื่น ๆ

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา ว่า หลังจากที่ สวนผลไม้ของยายเหี้ยง การะเกตุ อายุ 87 ปี ซึ่งเป็นเกษตรกร ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา ได้พลิกวิกฤติ ให้เป็นโอกาส ในขณะที่ราคาผลไม้ในพื้นที่ราคาตกต่ำ โดยจัดทำกิจกรรมสวนผลไม้บุพเฟ่ เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผลตอบรับจากประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียงเป็นอย่างดี มีประชาชนที่รับทราบข่าวสาร ได้ติดต่อสอบถามและเดินทางไปยังสวนผลไม้บุพเฟ่ของยายเหี้ยงกันอย่างไม่ขาดสาย บางรายเดินทางมาจากต่างจังหวัด ทั้ง ปัตตานี นราธิวาส และพัทลุง

ซึ่งในวันนี้ ( 21 ก.ค.61 ) ได้มีหน่วยงานราชการ นำโดยนายศุภณัฐ สิรัญทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายชัยชนะ กฤติยานาถ นายอำเภอยะหา จ.ยะลา และตัวแทนหน่วยงาน อบต. สถานีตำวจภูธรยะหา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 ได้เดินทางลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจแก่ยายเหี้ยง การะเกตุ และชื่นชมในแนวความคิดการปรับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีแก่ชุมชน ที่มีความเป็นอยู่กันอย่างพหุวัฒนธรรม

โดยช่วงที่ทางคณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงสวนผลไม้ ชาวบ้านใน ต.ตาชี ได้นำรถจิ๊บ ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมคู่กับชาวบ้าน ต.ตาชี มาต้อนรับ และได้ขับนำชมสวนผลไม้ ที่ได้ปลูกทุเรียน มังคุด และเงาะ รวมถึงผลไม้อื่น ที่มีในสวน ก่อนที่จะร่วมกันรับประทาน และชิมผลไม้จากสวน

นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา กล่าวว่า นับเป็นมิติใหม่ในการปรับเปลี่ยน ทางด้านแนวความคิดของเกษตรกรในพื้นที่ นอกจากจะได้ในส่วนของราคาที่ดีกว่าการนำออกไปขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้าคนกลางแล้ว ยังทำให้ผู้ที่เดินทางมายังสวนผลไม้ ได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวสวนผลไม้ ซึ่งเป็นนวัฒวิถีการท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย ซึ่งต่อไปก็จะมีการผลักดันให้สวนผลไม้ของยายเหี้ยงเป็นสวนนำร่อง เพื่อขยายแนวทางไปยังสวนผลไม้ของเกษตรกรรายอื่น ๆ ในพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา อีกต่อไป

ด้านนางสายทอง การะเกตุ ลูกสะใภ้ของยายเหี้ยง การะเกตุ ซึ่งทำหน้าที่คอยดูแล ภายในสวนผลไม้ ก็บอกว่า หลังจากที่มีข่าวประชาสัมพันธ์ออกไป ก็มีประชาชนที่ให้ความสนใจติดต่อเข้ามาและเดินทางมายังสวนผลไม้กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้คนในพื้นที่ และคนที่ได้เดินทางมาชมสวน และได้รับประทานผลไม้ไปด้วย โดยบางวันหากผลไม้มีไม่เพียงพอก็จะไปหาซื้อจากสวนผลไม้ของเพื่อนบ้านมาให้กับลูกค้า ถือเป็นการกระจายรายได้แบบเศรษฐกิจพอเพียงให้กับเกษตรกรรายอื่น ๆในชุมชนอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับสวนผลไม้บุพเฟ่ของยายเหี้ยง การะเกตุ จะเปิดให้บริการทุกวันไป จนกว่า ผลไม้จะหมดตามฤดูกาล โดยคิดค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้ารับประทานและชมสวนในราคาผู้ใหญ่หัวละ 120 บาท เด็กเล็กหัวละ 59 บาท สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางเข้าไปยังสวน และรายละเอียดอย่างอื่นได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0872976132 นางสายทอง การะเกตุ หรือที่คุณนิ 0831715419