บทความ » “อส.จชต.” ชีพนี้เพื่อประชาชน

“อส.จชต.” ชีพนี้เพื่อประชาชน

8 สิงหาคม 2018
7405   0

“อส.” คือกองกำลังประจำถิ่น ซึ่งกำลังมีบทบาทสำคัญในการดูแลพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันที่ “ทหารหลัก” หรือ “ทหารเขียว” ทยอยถอนกำลังกลับบ้าน ซึ่งในปัจจุบันถือได้ว่า กองกำลัง อส. มีความสำคัญมากในระดับต้นๆ ในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ เพราะ อส.แต่ละคนคือคนในพื้นที่

แม้ชีวิตของเจ้าหน้าที่ทุกนายในสามจังหวัดชายแดนจะแขวนอยู่บนเส้นด้าย ไม่รู้จะถูกยิงถูกระเบิดวันไหน แต่สำหรับ อส.แล้ว กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบถือเป็น “เป้าหมายใหญ่” เพราะส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ที่หันไปทำงานให้กับรัฐ จึงกลายเป็นศัตรูหมายเลข 1 ของกลุ่มก่อความไม่สงบที่อ้างอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดน

ซึ่งเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน เพจแนวร่วมได้ออกมาโพสต์ข่มขู่จะเอาชีวิตผู้ที่ให้ความร่วมมือกับรัฐ เพื่อให้คนในพื้นที่เกิดความหวาดกลัวหวาดระแวงไม่ให้ความร่วมมือ แต่ดูเหมือนว่าทำอย่างไรก็มิอาจทำลายกำแพงอันหนาแน่นของจิตใจกองกำลังอาสาได้ แน่นอนการที่มีคนทำงานเพื่อประชาชน เป็นคนในพื้นที่ ย่อมทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียเปรียบด้านมวลชน มีความหวาดระแวงในกลุ่มขบวนการเรื่องการข่าว ย่อมทำให้กลุ่มขบวนการต้องมอบความกลัวให้กับ อส. เพราะมันเป็นวิธีเดียวที่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดได้ เหมือนกับที่ทำไว้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่ นั่นก็คือการมอบความตายความสูญเสียให้กลุ่ม อส.ในพื้นที่

กรณีเมื่อวันที่ 7 ส.ค.61 กลุ่มคนร้ายได้กระทำการก่อเหตุอันโหดเหี้ยมด้วยการซุ่มยิง จนท.อส.ชุด รปภ.ครู จุดเกิดเหตุ บ้านโผลง ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ทำให้ จนท.อส. 2 นาย เสียชีวิต ซึ่งประกอบด้วย อส. มูฮัมหมัดฮาฟีซี มือลี และ อส.เจ๊ะยูนัย เจ๊ะบือราเฮง ทั้งนี้กลุ่มคนร้ายได้เผารถจักรยานยนต์และขโมยอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ไปด้วย

หากประเมินสถานการณ์กันชัดเจนว่า ฝ่ายผู้ก่อการตั้งเป้าโจมตีและสังหารเจ้าหน้าที่ที่ถืออาวุธ และ อส.ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซ้ำยังจัดเป็นเป้าหมายอ่อนแอที่สุดในกลุ่มผู้ถืออาวุธ เพราะเป็นกำลังประจำถิ่น ถือได้ว่าการทำงานของ อส. ดีกว่า ทหารในพื้นที่เสียอีก เพราะพวกเขาเหล่านี้เป็นคนในพื้นที่ รู้จักภาษาท้องถิ่น รู้จักคน รู้จักพื้นที่ดีกว่าเจ้าหน้าที่หน่วยอื่น ๆ จึงกลายเป็นหนามยอกอกที่ทิ่มแทง ฝ่ายตรงข้าม อยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ต่อให้มีการก่อเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต แต่ อส. เหล่านี้ ก็ยังทำหน้าที่รับใช้ประชาชน ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ปกป้องแผ่นดินเกิดของตนเอง

ในภาพ อส. ในจังหวัดชายแดนใต้จึงกลายเป็น ไอดอล ของเยาวชนในพื้นที่หรือใครหลายคนที่ชื่นชอบการทำงาน สังเกตุได้จากการับสมัคร อส. ในสามจังหวัดชายแดนใต้ มีประชาชนหลายหมื่นคนรับสมัครทดสอบเป็น อส. เพราะพวกเขารู้ว่า อาชีพนี้คือการหน้าที่เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง “ชีพนี้เพื่อประชาชน”

ขอประณามกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่กระทำการอันโหดเหี้ยม ป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรม ต่อผู้บริสุทธิ์  แม้แต่พี่น้องมุสลิมด้วยกันศาสนาเดียวกันก็ยังไม่ละเว้น ถือเป็นพฤติกรรมของผู้ไร้ศาสนา เป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักศาสนา และขอวิงวอนให้ทุกภาคส่วน กลุ่มองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาคประชาสังคม และกลุ่มเอ็นจีโอ ได้ร่วมกันประณามการกระทำอันสุดโต่งในครั้งนี้

ในนามของบรรณาธิการ ข่าวด่วน ข่าวเด่น สถานการณ์ชายแดนใต้ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และขอสดุดีวีรกรรมอันกล้าหาญ ที่ท่านคอยปกป้องเสรีภาพดูแลความสงบสุขให้กับคนทั้งประเทศ และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ อส. ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ทุกนาย ขอบคุณที่ดูแลประชาชน

 

 

 

————————–