วันพฤหัสบดี, 4 มิถุนายน 2563

สถานีรถไฟยะลาคึกคัก ชาวไทยมุสลิมแห่ใช้บริการรถไฟเตรียมฉลองวันอีฎิ้ลอัดฮา

ยะลา – สถานีรถไฟยะลาเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวไทยมุสลิมจำนวนมากนำครอบครัว บุตรหลาน ญาติพี่น้อง มารอโดยสารรถไฟเพื่อกลับไปยังภูมิลำเนา ฉลองวันฮารีรายอ อีฎิ้ลอัดฮากับครอบครัว

เมื่อวันที่ (20 ส.ค. 61) บรรยากาศในการเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเตรียมฉลองวันอีฎิ้ลอัดฮา ที่จะมาถึงในวันที่ 22 สิงหาคม 2561 ที่สถานีรถไฟยะลาเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวไทยมุสลิมจำนวนมากนำครอบครัว บุตรหลาน ญาติพี่น้อง มารอโดยสารรถไฟเพื่อกลับไปยังภูมิลำเนา ฉลองวันฮารีรายอ อีฎิ้ลอัดฮา กับครอบครัว โดยแต่ละคนก็จะหอบหิ้วสัมภาระ ของฝาก ไปให้กับญาติพี่น้องของตนเอง ซึ่งทางสถานีรถไฟยะลา ได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลอำนวยความสะดวกในการเดินทาง และรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน ที่จะมาใช้บริการกันอย่างหนาแน่นในช่วงเทศกาลรายอ

ทั้งนี้ วันฮารีรายอ อีฎิ้ลอัดฮา หรือวันฮารีรายอฮัจญี เป็นวันที่ชาวมุสลิมทั่วโลกเฉลิมฉลองวันแรกของการประกอบพิธีฮัจญ์ ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมุสลิมทั่วโลกจะต้องปฎิบัติศาสนกิจที่สำคัญ คือ การทำพิธีละหมาดวันฮารีรายอ ในช่วงเช้า ก่อนจะทำพิธี “กรุบ่าน” หรือ ฆ่าวัว เพื่อนำเนื้อวัวไปแจกจ่ายให้กับคนยากจน รวมทั้งจะเดินทางไปยังกุโบร์ (สุสาน) และเดินทางไปเยี่ยมญาติมิตรสหาย เนื่องในวันฮารีรายอ อีกด้วย

ขณะที่ สำนักจุฬาราชมนตรี โดยนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้กำหนดวันอีฎิ้ลอัดฮา ฮิจเราะห์ศักราช 1439 ตรงกับวันพุธที่ 22 สิงหาคม 2561 และให้พี่น้องมุสลิมทั่วประเทศได้ปฏิบัติศาสนกิจ ในวันดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน

 

 

———————–