ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ » นักท่องเที่ยวชาวไทย-มาเลย์พาครอบครัวสัมผัสทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

นักท่องเที่ยวชาวไทย-มาเลย์พาครอบครัวสัมผัสทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

23 สิงหาคม 2018
641   0

นักท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียพาครอบครัวสัมผัสทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ในช่วงเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลอัฎฮา


วันนี้ (23 ส.ค.61) นักท่องเที่ยวจังหวัดชายแดนภาคใต้และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียพาครอบครัวสัมผัสทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ในช่วงเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลอัฎฮา สถานที่ต้องมนตร์สะกดของทะเลหมอกท่ามกลางผืนป่าขนาดใหญ่ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ชื่นชอบเดินทางมาสัมผัสอากาศเย็น เพราะระดับความสูง 2,038 เมตร จากระดับน้ำทะเล พิกัดเช่นนี้จึงสมารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้เห็นหมอกที่จับตัวกันเป็นชั้นหนา เต็มผืนฟ้า ล่องลอยอยู่ตรงหน้าของผู้ที่เดินทางมาสัมผัส และที่สำคัญสามารถมองเห็นได้ตลอดทั้งปี และได้มีการพัฒนาพื้นที่จุดชมวิวทะเลหมอก ด้วยการสร้างอาคารหอชมวิว พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม มีจุดถ่ายภาพชมวิวที่หลากหลาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บันทึกภาพแห่งความประทับใจ

สำหรับการเดินทางเข้าไปทางแยกกิโลเมตรที่ 33 ใช้เส้นทางสาย 410 ทางเข้าหมู่บ้านธารมะลิ ตำบลอัยเยอร์เวง วิ่งบนถนนลาดยางไต่เขาเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกและจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นของที่นี่ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเบตงประมาณ 40 นาที สามารถขับรถบนถนนลาดยางขึ้นไปถึงจุดชมหมอกได้เลย เพราะอยู่ตรงเขาทวนสัญญาณที่เป็นถนนท้องถิ่นแยกออกไปจากถนนใหญ่ ก่อนใช้ทางหลวงเส้น 410 ยะลา-เบตง เดินทางไปเพียง 7 กิโลเมตร จะพบเข้าทางหมู่ 4 บ้านธารมะลิ หรือตรงหลักกิโลเมตรที่ 33 ถ้านับจากตัวเมืองเบตง สามารถเดินทางไปได้ตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งทะเลหมอกที่นี่ก็มีให้ชมตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูร้อนก็ยังพบทะเลหมอกหนา ๆ ที่สวยไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย ส่วนช่วงเวลาในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้นควรเดินทางขึ้นไปตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกก็จะค่อย ๆ จางหายไป เหลือไว้แต่เพียงผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ขนาดใหญ่