วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

จำคุกตลอดชีวิต“นายมัดรุสลาน สะอุ”ผู้ต้องหาคดียิงหัวหน้าช่างโยธา อบต.ท่ากำชำ เสียชีวิต

ความคืบหน้าเหตุคนร้ายกราดยิงนายนายจีรพงษ์ โชติอัครนิตย์ อายุ 35 ปี หัวหน้าช่างโยธา อบต.ท่ากำชำ ถูกยิงที่ศรีษะและลำตัว (เสียชีวิต) บริเวณหน้าที่ทำการ อบต.ท่ากำชำม.2 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 18 พ.ค.53

ตามที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายมัดรุสลาน  สะอุ ในความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจรทำให้บุคคลถึงแก่ความตาย จากคดีเหตุการณ์คนร้ายลอบยิง นายนายจีรพงษ์ โชติอัครนิตย์ อายุ 35 ปี หัวหน้าช่างโยธา อบต.ท่ากำชำ ถูกยิงที่ศรีษะและลำตัว (เสียชีวิต) บริเวณหน้าที่ทำการ อบต.ท่ากำชำม.2 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 18 พ.ค.53 เจ้าหน้าที่เก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ปลอกกระสุนขนาด 5.56 มม. จำนวน 16 ปลอก และปลอกกระสุนปืนพกสั้นขนาด 9 มม. อีกจำนวน 8 ปลอก ตกอยู่ข้างรถ ส่งตรวจพิสูจน์หลักฐานหาความเชื่อมโยงของคดี จนสามารถนำไปสู่การบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมตัว นายมัดรุสลาน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 ก.ค.60

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 61 ศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานี พิพากษา “ประหารชีวิต” นายมัดรุสลาน  สะอุ แต่คำรับสารภาพของจำเลยในชั้นซักถามเป็นประโยชน์ในการพิจารณา ศาลจึงลดโทษให้เหลือ 1 ใน 3 ให้ “จำคุกตลอดชีวิต” ความผิดเกี่ยวกับก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจรฯ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 

จากผลคำพิพากษาของศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานี ตัดสินคดีตามกระบวนยุติธรรม ซึ่งศาลได้พิจารณาตามพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุ และพยานแวดล้อมที่ทำให้ศาลเชื่อว่าจำเลย ได้กระทำความผิดจริง จึงมีคำสั่งพิพากษาลงโทษดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จำเลยยังมีสิทธิในการยื่นขออุทธรณ์ภายในระยะเวลาที่กฎหมายได้กำหนดไว้ จึงขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จชต. ช่วยกันดูแลบุตรหลานไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของบุคคลบางกลุ่มในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมส่วนรวม หากหลงผิดเข้าร่วมในการก่อเหตุแล้วจะมีคดีความติดตัวต้องอาศัยอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ อาศัยตามป่าเขาเป็นที่หลับนอน อีกทั้งยังถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีบางรายไม่ยินยอมให้จับกุมนำไปสู่การปะทะเกิดความสูญเสียที่ใครๆ ไม่อยากให้เกิด

 

 

———————–