การเมือง/มั่นคง » คปต.เชื่อมั่นเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ

คปต.เชื่อมั่นเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ

12 ตุลาคม 2018
1689   0

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ได้มีการเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาค 4 หนึ่งในผู้แทนพิเศษรัฐบาล ให้เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพราะเชื่อมั่นการทำงานแก้ไขปัญหาในพื้นที่

พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ครั้งที่ 4/2561 ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ได้มีการเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาค 4 หนึ่งในผู้แทนพิเศษรัฐบาล ให้เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งทำหน้าที่มาเป็นเวลากว่า 4 ปี โดยคาดว่าจะมีการเสนอชื่อเข้าสู่การพิจารณาของ คณะรัฐมนตรีในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการให้เหตุผลในการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้แต่งตั้ง นายอับดุล ราฮิม นูร์ เป็นผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุข ระหว่างรัฐบาลไทย กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐเช่นกัน

ด้าน ซาคารี อาบูซา อาจารย์ประจำ เนชั่นแนล วอร์ คอลเลจ ในกรุงวอชิงตัน ได้ให้ความเห็นถึงการเสนอชื่อ หัวหน้าคณะผู้แทนพูดคุยสันติสุขคนใหม่ฝ่ายไทย “คิดว่าฝ่ายไทยจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่าง ก่อนการมาเยือนของ นายมหาเธร์ ที่มีกำหนดการมาเยือนไทยเร็วๆนี้ มหาเธร์ เพิ่งแต่งตั้งผู้อำนวยความสะดวกคนใหม่ของมาเลเซีย ทำให้ฝ่ายไทยรู้สึกว่า ควรจัดทีมใหม่เพื่อฟื้นฟูการเจรจาสันติภาพที่ชะงักงันอย่างร่อแร่เต็มทน เมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น เราย่อมจำเป็นต้องเปลี่ยนคนใหม่เข้ามาดำเนินการ ซึ่งหมายความว่า ไทยไม่เหลือทางเลือกมากนัก”

“ประการหนึ่งที่พอจำได้ถึง พลเอก อุดมชัย ก็คือ เขาพร้อมเผชิญกับปัญหา หรืออย่างน้อยก็รับรู้ว่ามีปัญหาของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ไม่เคยได้รับโทษจากการกระทำการละเมิดใดๆ ไม่ใช่ว่าเขาสามารถแก้ไขปัญหาได้ หากแต่เขาได้ปล่อยให้หลายคดีผ่านไปถึงมือศาล ซึ่งแตกต่างจากแม่ทัพภาคที่ 4 คนอื่นๆ นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่มาเลเซียยอมรับได้” นายอาบูซากล่าว

โดย นาย อาบูฮาฟิซ อัลฮาคิม โฆษกขององค์กรมาราปาตานี องค์กรร่มตัวแทนของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวว่า จากการที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้แต่งตั้ง นายอับดุล ราฮิม นูร์ เป็นผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุขคนใหม่ เราก็คาดว่า ทางการไทยจะมีการสับเปลี่ยนผู้แทนคณะพูดคุยฯ ฝ่ายไทยเช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันคงจะยังเป็นตัวแทนจากรัฐบาลทหาร

ในขณะการขับเคลื่อนทางด้านการเมืองของไทย โดยเฉพาะการเลือกตั้งนั้น “ประเทศไทยคาดว่าจะมีการเลือกตั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราต้องการเห็นประเทศไทยแต่งตั้งผู้แทนการพูดคุยฯ ที่เป็นนักการเมืองภาคพลเรือนจากพรรคการเมืองต่างๆบ้าง” นาย อาบูฮาฟิซกล่าว

 

 

 

——————————