สถานการณ์ชายแดนใต้ » ตูมสนั่น!! คนร้ายลอบ จยย.บอมบ์ จนท.เจ็บ 5 นาย คาดกลุ่มเดียวกับยิง 2 แม่ลูกเสียชีวิตที่ อ.บาเจาะ

ตูมสนั่น!! คนร้ายลอบ จยย.บอมบ์ จนท.เจ็บ 5 นาย คาดกลุ่มเดียวกับยิง 2 แม่ลูกเสียชีวิตที่ อ.บาเจาะ

19 ตุลาคม 2018
330   0

นราธิวาส – คนร้ายลอบวางระเบิด จยย.บอมบ์ในสวนสาธารณะกาญจนาภิเษก ซึ่งตั้งอยู่ ม.2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย คาดเป็นกลุ่มเดียวกับที่ลอบยิง 2 แม่ลูกเสียชีวิตที่ อ.บาเจาะ

เมื่อวันที่ (18 ต.ค.) ร.ต.อ.อุทัย พันธ์ทอง รองสารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด รถ จยย.บอมบ์ ภายในสวนสาธารณะกาญจนาภิเษก ซึ่งตั้งอยู่ ม.2 ต.รือเสาะ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย และรถยนต์ได้รับความเสียหาย จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.ดุษฏี ชูสังกิจผบก.ภ.จว.นราธิวาส, ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบรถยนต์กระบุหุ้มเกราะยี่ห้อโตโยต้าสีบรอนส์ ทะเบียน ฮษ 2642 กทม.ซึ่งใช้สำหรับส่งผู้ต้องหา จอดอยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 15 เมตร โดยอยู่ในสภาพตัวถังด้านคนขับถูกอนุภาพของระเบิดเป็นรูพรุนไปทั้งแถบ แถมกระจกประตูด้านคนขับและกระจกหน้าแตก โดยภายในห้องโดยสารมีกระจกที่แตกตกอยู่กระจัดกระจาย

ส่วนจุดที่คนร้ายลอบนำ รถ จยย.ที่ซุกระเบิดไปจอดไว้นั้น เป็นโคนต้นไม้ใหญ่ริมถนนภายในสวนสาธารณะ เจ้าหน้าที่พบซากเศษชิ้นส่วนของรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิ๊กไอ สีขาวน้ำตาล ทะเบียน ขตท 329 นราธิวาส และมีเศษซากชิ้นส่วนของกล่องเหล็กที่ใช้ในการประกอบระเบิด รวมทั้งวิทยุสื่อสารที่ใช้ในการจุดชนวนระเบิด ตกกระจัดกระจายจากอนุภาพของระเบิดประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 นาย เพื่อนตำรวจได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลรือเสาะไปก่อนหน้าแล้ว ทราบชื่อ คือ 1.ร.ต.อ.รณวรรษ ทองคำ รอง สวป.สภ.รือเสาะ, 2.ส.ต.ท.ธีรศีกดิ์ ขาวพร้อม, 3.ส.ต.ท.อดิศักดิ์ ยิ้มเจริญ, 4.ส.ต.ต.ฟาริด แวมายิ และ 5. ส.ต.ต.ฮัซซาน แตบาตู ซึ่งทั้ง 4 นาย เป็น ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบ สภ.รือเสาะ โดยทั้ง 5 นาย ถูกอนุภาพของระเบิดจนมีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก

จากการสอบสวนทราบว่า ในระหว่างที่ ร.ต.อ.รณวรรษ รอง สวป.สภ.รือเสาะ พร้อมพวกรวม 5 นาย นั่งโดยสารรถยนต์กระบะ เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยพื้นที่รับผิดชอบ และขณะนั่งโดยสารรถยนต์อยู่บนถนนภายในสวนสาธารณะกาญจนาภิเษกอยู่นั้น เมื่อผ่านจุดเกิดเหตุคนร้ายได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดซึ่งประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก น้ำหนักประมาณ 5-7 กก.ที่นำไปซุกไว้ที่ช่องใต้เบาะนั่งของ รถ จยย.ที่คนร้ายได้ขโมยหลบหนี หลังจากตามประกอบยิงนางนิตยา และ ด.ญ.อัจฉริยา แก่นเรือง 2 แม่ลูกเสียชีวิตในพื้นที่ ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา

ซึ่งคนร้ายได้นำสติ๊กเกอร์สีดำไปดัดแปลงตัวเลขป้ายทะเบียน จาก 329 เป็น 828 เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่นำมาจอดไว้ใต้โคนไม้ใหญ่ริมถนน จนกระทั่งเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล่นผ่านมา ทำให้ ร.ต.อ.รณวรรษ รอง สวป.สภ.รือเสาะและพวกได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยทั้ง 5 นายดังกล่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งเป็นคนร้ายชุดเดียวกับที่เคยตามประกบยิง นางนิตยา และ ด.ญ.อัจฉริยา แก่นเรือง 2 แม่ลูกเสียชีวิตในพื้นที่ ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส