บทความ » ใคร? อยู่เบื้องหลังการออกแถลงการณ์กดดันทหารพรานล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียน

ใคร? อยู่เบื้องหลังการออกแถลงการณ์กดดันทหารพรานล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียน

26 ตุลาคม 2018
2801   0

“ลมใต้ สายบุรี”

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2561 สภาชุมชนบ้านค่าย นัดรวมตัวกันที่โรงเรียนบ้านค่าย ต.ปูโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อกดดันและออกแถลงการณ์เรียกร้องต่อกรณีทหารพรานล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียน ในชุมชน ซึ่งในการรวมตัวกันในครั้งนี้มี นายอายุบ เจ๊ะนะ รักษาการประธานเครือข่ายภาคประชาสังคม เพื่อสันติภาพ (คปส.) น.ส.อัญชนา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ และนายฮาซัน ยามาดีบุ ประธานกลุ่มบุหงารายา เป็นแกนนำ อีกทั้งยังมี นายอารีฟีน โสะ แกนนำกลุ่มศึกษาชุมชนและทรัพยากรปาตานี (Patani Resources)/แกนนำเครือข่ายตือโละปาตานี/อดีตประธานกลุ่ม PerMAS นายปรัชญเกียรติ วาโร๊ะ นักจัดรายการวิทยุ และ 3) นายอิสมาแอ เต๊ะ ประธานองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปัตตานี (HAP) เข้าร่วมด้วย

การนัดรวมตัวกันในครั้งนี้เพื่อกดดันให้มีการตรวจสอบและติดตามความคืบหน้าของคดี กรณีทหารพรานล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนโรงเรียนบ้านค่าย เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมี น.ส.อัญชนา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจ เป็นแกนนำในการอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องของประชาชนที่มาชุมนุม  โดยประชาชนในพื้นที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ทหารออกจากพื้นที่หมู่บ้าน โรงเรียน และสวนยางพาราโดยเร็ว และต้องการหลักประกันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

นอกจากนี้ตัวแทนสภาชุมชนบ้านค่ายอ่านแถลงการณ์ เรื่อง “กรณีทหารพรานล่วงละเมิดศักดิ์ศรีเด็กหญิงในชุมชน” ต้องการให้รัฐแสดงความรับผิดชอบและดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดอย่างถึงที่สุด รวมถึงจะต้องเยียวยาเหยื่อผู้ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง เรียกร้องให้แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงคำขอโทษอย่างเป็นทางการต่อประชาชนในหมู่บ้าน ต้องการให้มีการลดเงื่อนไขที่จะละเมิดชีวิต ศักดิ์ศรีของพลเรือน การล่วงละเมิดทางเพศ การข่มขู่คุกคาม การลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และขอให้ถอนเจ้าหน้าที่ทหารออกจากพื้นที่บ้านค่ายโดยทันที

การเคลื่อนไหวในการรวมตัวอ่านแถลงการณ์กรณีทหารพรานละเมิดศักดิ์ศรีเด็กหญิงในชุมชนในครั้งนี้เหมือนจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาในการเรียกร้องทั่วๆ ไป และเรื่องน่าจะจบตั้งแต่วันที่แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งปลดอาสาสมัครทหารพรานคนดังกล่าวออกจากราชการ แต่เรื่องดังกล่าวเหมือนจะยังไม่จบง่ายๆ จากการโพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ก่อนหน้านี้ว่าเจ้าหน้าที่ทหารพรานข่มขืนเด็กหญิง 12 ขวบ มีการแชร์ต่อและทำการโฆษณาชวนเชื่อจนกระทั่งสังคมคล้อยตามและเชื่อว่าเด็กหญิงถูกข่มขืนจริง แต่เมื่อความจริงถูกเปิดเผยว่าเป็นการล่วงละเมิดกลับมีกลุ่มบุคคลเดินหน้าเรียกร้องออกแถลงการณ์ มีการวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

ได้รับการเปิดเผยจากคนในพื้นที่ซึ่งไม่ประสงค์ออกนามว่าการรวมตัวของประชาชนบ้านค่ายในครั้งนี้  มีองค์กรภาคประชาสังคมหนุนหลังและแอบอ้างสภาชุมชนบ้านค่ายเพื่อออกแถลงการณ์ ซึ่งแกนนำในการเคลื่อนไหวหากจะดูจากรายชื่อจะเป็นคนต่างพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มด้วยใจ กลุ่ม PerMAS และกลุ่มบุหงารายา เสนอหน้าเพื่อต้องการสร้างผลงาน คอยจับจ้องความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่รัฐทำการขยายผลด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ ร่วมมือกันเป็นภาคีเครือข่ายพยายามโยงเรื่องราวทำลายความน่าเชื่อถือหน่วยงานรัฐ ต่อจากนี้ไปคอยจับจ้องความเคลื่อนไหวองค์กรภาคประชาสังคมให้ดี ต่อสู้เรียกร้องให้กับประชาชนที่เดือดร้อนด้วยน้ำใสใจจริงหรือเพียงแค่แสดงละครตบตาประชาชนหวังเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนกันแน่ เพราะหลายครั้งต่อหลายครั้งที่เกิดจากความเพลี่ยงพล้ำในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐหรือแม้กระทั่งเกิดจากเรื่องส่วนตัวพร้อมกระโดดขย้ำจิกไม่ปล่อย แต่กลับกันกับเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่กระทำต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์กลับนิ่งดูดายทำเฉยเมยธุระไม่ใช่ นี่คือสันดานขององค์กรภาคประชาสังคมบางกลุ่มในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เป็นมานานนับสิบกว่าปี.

 

———————–