ทั่วไป » คณะพูดคุยสันติสุข ไทย-มาเล ทีมใหม่เริ่มวางแผนกระบวนเจรจาแล้ว

คณะพูดคุยสันติสุข ไทย-มาเล ทีมใหม่เริ่มวางแผนกระบวนเจรจาแล้ว

29 ตุลาคม 2018
795   0

พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้คนใหม่ และตันศรี อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยฯ ฝ่ายมาเลเซีย ได้เปิดเผยว่า สองฝ่ายได้พูดคุยและวางแผนการสร้างความมั่นคง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมกัน เพื่อให้เป็นผลในทางปฏิบัติ โดยพล.อ.อุดมชัย กล่าวว่า ประเทศไทยเปิดกว้างพร้อมคุยกับผู้เห็นต่างจากรัฐบาลทุกกลุ่ม ขณะที่บีอาร์เอ็น เรียกร้องให้ไทยอนุญาตให้มีผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติเข้าร่วม

พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้คุยสันติสุขฯ แทน พล.อ.อักษรา เกิดผล เมื่อเร็วๆนี้ ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ว่า ได้ประชุมร่วมกับตันศรี อับดุล ราฮิม นูร์ ตั้งแต่คืนวันพุธ เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาความรุนแรง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้ไม่ยาก

“ได้นัดแนะกัน คุยกันว่าเราจะทำตามนโยบายการสั่งการของนายกรัฐมนตรีไทยและมาเลเซีย ได้คุยว่า 4-5 ปีที่ผ่านมา เรื่องของการลงทุนไปพอสมควรแล้ว ช่วงเวลาที่เหลือ เราจะกำหนดช่วงเวลาดำเนินการสร้างความมั่นคง และปลอดภัยให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ก็มีแผนงานที่จะดำเนินการร่วมกัน” พล.อ.อุดมชัย กล่าว

“ผมได้พูดคุยกับท่านตันศรีว่า แนวทางคงไม่ต่างกับเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เรื่องโจรคอมมิวนิสต์มาลายา จากการที่มาเลเซียเป็นผู้เจรจา มาในครั้งนี้มาเป็นผู้อำนวยความสะดวก และไทยก็เปลี่ยนจากผู้อำนวยความสะดวกมาเป็นผู้เจรจา ซึ่งผมได้ฟังจากท่านตันศรีแล้วคิดว่า เรื่องต่างๆ คงไม่ยาก แนวทางที่เราจะดำเนินการ คือ พูดคุยกับทุกกลุ่ม ที่มีความเห็นต่างกับรัฐบาลไทย เราเปิดโอกาสทุกกลุ่ม” ไม่ได้ระบุเจาะจงถึงกลุ่มบีอาร์เอ็นหลัก ซึ่งเป็นกลุ่มกองกำลังที่ใหญ่และแกร่งที่สุดในกลุ่มก่อการไม่สงบแบ่งแยกดินแดน ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ในกลุ่มร่วมกระบวนพูดคุยฯ ที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบัน พล.อ.อุดมชัย กล่าว

ด้าน ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าคณะผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยฯ ฝ่ายมาเลเซีย กล่าวว่า การพูดคุยครั้งนี้ เป็นเรื่องใหม่เนื่องจากตนเองเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเพียงสามเดือน แต่อย่างไรก็ตาม ตนเองมีความเข้าใจปัญหาดี โดยการประชุมร่วม ได้กล่าวถึงปัญหาของการพูดคุยที่ผ่านมา และจุดประสงค์การพูดคุย เพื่อกำหนดแนวทางการพูดคุยที่ชัดเจนในอนาคต

“ในกรณีนี้ ก็ถือว่าเป็นศักราชใหม่ในการกำหนดทิศทางและการเร่งเดินหน้ากระบวนการพูดคุยที่ดำเนินมาร่วม 6 ปีแล้ว” อับดุล ราฮิม กล่าว ตามรายงานจากเบอร์นามา สื่อจากมาเลเซีย

อับดุล ราฮิม กล่าวว่า นอกเหนือจากฝ่ายไทยแล้ว เขาตั้งใจที่จะสื่อสารกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบทั้งในระดับกลางและระดับนิยมความรุนแรง ตามรายงานข่าวจากเบอร์นามา ยังรายงานว่า อับดุล ราฮิม ยังได้มีการพูดคุยกับกลุ่มก่อการทั้งสองระดับแล้วด้วย ในช่วงสามเดือนแรกของการเริ่มงานในฐานะผู้อำนวยความสะดวกฯ “ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าเรามีการขับเคลื่อนไปแนวทางที่ถูกต้อง สันติสุขในชายแดนใต้ของไทยจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้แน่นอน” ย้ำ!!ทุกฝ่ายต้องมีความมุ่งมั่นทางการเมืองที่จะร่วมหาทางที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ของไทย อับดุล ราฮิม กล่าว

 

 

—————————————