สถานการณ์ชายแดนใต้ » คนร้ายฉวยโอกาส!! ประกบยิง จนท.ดับ 2 นาย กลางตลาดในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง วอนผู้ก่อเหตุต้องรับผิดชอบ

คนร้ายฉวยโอกาส!! ประกบยิง จนท.ดับ 2 นาย กลางตลาดในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง วอนผู้ก่อเหตุต้องรับผิดชอบ

3 พฤศจิกายน 2018
393   0

ปัตตานี – คนร้ายแฝงตัวทำทีเดินซื้อข้าวของในตลาด สบโอกาสประกบยิง อส.ทพ.เสียชีวิต 2 นาย กลางตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ฉกปืนยาว 2 กระบอกหลบหนีไปด้วย

เมื่อวันที่ (2 พ.ย.) เวลา 18.00 น. ร.ต.ท.เจตรินทร์ เจตนุรักษ์ รอง สว.(สืบสวน) พนักงานสอบสวนเวร สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุคนร้าย จำนวน 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน เป็นพาหนะ ลอบยิงเจ้าหน้าที่ อส.ทพ.สังกัดร้อย ทพ.4203 ฉก.ทพ.42 ทำให้เจ้าหน้าที่ อส.ทพ.เสียชีวิต จำนวน 2 นาย

โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ หมู่ที่ 1 ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ

1.อส.ทพ.วราพันธ์ ขุนทอง อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 390/33 ม.1 ต.ปากพนังตะวันตก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

2.อส.ทพ.อาทร ทั่วจบ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57/3 ม.6 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เสียชีวิตขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานี

ก่อนเกิดเหตุขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นาย กำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณตลาดนัด ซึ่งเปิดขายเป็นประจำช่วงตอนเย็น มีแม่ค้าพ่อค้า ประชาชนมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างพลุกพล่าน จากนั้นได้มีคนร้าย 4 คน อำพรางตัวทำทีมาซื้อของ ก่อนสบโอกาสใช้อาวุธปืนประกบยิง อส.ทพ.จนได้รับบาดเจ็บ หลังก่อเหตุคนร้ายยังได้เอาอาวุธปืนยาวของเจ้าหน้าที่ จำนวน 2 กระบอก พาหลบหนีไปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีประชาชน จำนวน 1 ราย หมดสติถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลยะหริ่ง เนื่องจากตกใจเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ

ด้านเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่กล่าวว่า ตลาดเป็นที่สาธารณะมีผู้คนจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่กลายเป็นเป้าหมายอ่อนแอเมื่ออยู่ในตลาด ยากต่อการเฝ้าระวังและเฝ้าติดตามสังเกตกลุ่มบุคคลที่จะเข้ามาก่อเหตุ จึงทำให้เจ้าหน้าที่เสียเปรียบและตอบโต้ได้ยาก

“เมื่อเกิดเหตุในตลาด ทางเจ้าหน้าที่มีความระมัดระวังในการใช้อาวุธ กลัวว่าจะไปถูกชาวบ้านในตลาด ในขณะที่ฝ่ายคนร้ายกราดยิงโดยไม่สนใจว่า ชาวบ้านจะได้รับผลกระทบหรือไม่ เช่นกรณีล่าสุดที่เกิดในตลาดกรือเซะ คนร้ายต้องการยิงเจ้าหน้าที่ อส. แต่กระสุนไปถูกชาวบ้าน ซึ่งนับว่าโหดร้ายมากที่ก่อเหตุไม่นึกถึงผู้บริสุทธิ์” 

ในขณะที่ชาวพุทธในพื้นที่เรียกร้อง ผู้ก่อเหตุรับผิดชอบ เหตุยิงในตลาดยะหริ่ง ปัตตานี

นางบุษยมาส อิศดุลย์ ประธานกลุ่มเยาวชนนอกระบบบ้านบุญเต็มและรับผิดชอบดูแลสิทธิเยาวชนในคดีความเบื้องต้น กล่าวว่า “เรื่อง คิดว่าผู้เกี่ยวข้อง ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ ว่าใครคือผู้กระทำและด้วยเหตุผลใดในมุมของพวกก่อเหตุ” ในขณะที่ทางภาคประชาสังคมกลุ่มผู้หญิงออกมาเรียกร้องถึงพื้นที่ปลอดภัย ตลาด โรงเรียน ถนน แต่ผู้ก่อเหตุเลือกลงมือในตลาด แสดงให้เห็นถึงการไม่รับฟัง และความประมาทของเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ “เหตุการครั้งนี้ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการลงมือก่อเหตุอย่างอุกอาจ และสร้างให้พี่น้องประชาชนได้เห็นถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิต ซึ่งแม้แต่เจ้าหน้าที่มีอาวุธครบมือ ยังไม่รอดแล้วชาวบ้านจะเหลืออะไร” มาตรการป้องกันและการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทุกด้าน ควรทบทวนและ มาตรการการไล่ล่าจับกุมผู้ก่อเหตุ จะต้องชัดเจน และถูกตัวจริงๆ

 

 

———————————-