ภัยแทรกซ้อน » ทหาร ตำรวจ จับวัยรุ่นขนใบกระท่อมในป่าชายแดนไทย-มาเลย์ ในพื้นที่ อ.เบตง

ทหาร ตำรวจ จับวัยรุ่นขนใบกระท่อมในป่าชายแดนไทย-มาเลย์ ในพื้นที่ อ.เบตง

5 พฤศจิกายน 2018
279   0

เบตง – ตชด.445 ร่วมกับทหารชุดควบคุมป้องกันชายแดน จับวัยรุ่นขนใบกระท่อมในป่าใกล้ถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

วันนี้ (5 พ.ย. 61) ร.ต.อ.วสุพล คชวงค์ ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.445 สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนใบกระท่อม ภายในสวนยางพารา หมู่ที่ 1 ตำบลธารน้ำทิพย์ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ใกล้ถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย จึงประสาน ร.อ.ภานุพงศ์ ชนะวรรณโณ ผบ.ร้อย ปชด.ที่ 4 ชุดควบคุมป้องกันชายแดน นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด. ทหาร แอบซุ่มดูอยู่บริเวณป่าละเมาะริมถนน

ต่อมาได้มีวัยรุ่นสองคนขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน มาจอดภายในสวนยาง จากนั้น ได้เดินเข้าไปในป่าละเมาะริมกำแพงไทย-มาเลเซีย ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ได้ได้เดินแบบกระสอบ คนละ 1 กระสอบ กลับมาที่จอดรถ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่วัยรุ่นทั้ง 2 คน ได้โยนกระสอบแล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่าไป แต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมตัวมาได้ 1 คน ทราบชื่อนายมะหะมะอิสลอฮ หรือเลาะ มาเทะ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ที่ 1 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตรวจสอบในกระสอบทั้ง 2 กระสอบ พบใบกระท่อมบรรจุอยู่ในถุงดำ จำนวน 20 ถุง น้ำหนักรวม 45 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงนำตัวมาสอบที่กองร้อย ตชด.445

จาการสอบสวนทราบว่า มีอาชีพกรีดยางพารา ได้ลักลอบขนใบกระท่อมมาแล้ว 3 ครั้ง โดยรวมเงินกับนายมะ เพื่อนที่วิ่งหลบหนีไป สั่งใบกระท่อมมาจากประเทศมาเลเซีย ในราคากิโลกรัมละ 250 บาท ให้มาส่งที่ริมกำแพงไทย-มาเลเซีย ช่วงที่เป็นลวดหนาม จากนั้น ก็จะมารับแล้วนำไปขายต่อให้กับวัยรุ่น ในราคากิโลกรัมละ 1,000 บาท เพื่อนำไปต้มเป็นยาเสพติด 4X100 เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อมสด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัว ของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเบตง และจะทำการออกหมายจับผู้ที่วิ่งหลบหนีไป มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

 

 

——————————