สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผลตรวจปลอกกระสุนปืนคนร้ายยิงอส.ทพ.ดับกลางตลาดนัดยะหริ่ง พบเคยก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน

ผลตรวจปลอกกระสุนปืนคนร้ายยิงอส.ทพ.ดับกลางตลาดนัดยะหริ่ง พบเคยก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน

6 พฤศจิกายน 2018
556   0

ผลตรวจปลอกกระสุนปืนเหตุคนร้ายตามประกบยิงจนท.ทหารพราน เสียชีวิตในบริเวณตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ จ.ปัตตานี 1 นาย และบาดเจ็บอีก 1 นาย พบคนร้ายเคยก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 พ.ย.61 คนร้าย จำนวน 4 คน ขี่รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน เป็นพาหนะลอบยิงเจ้าหน้าที่ อส.ทพ.42 ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 1 นาย ในพื้นที่บริเวณตลาดนัดบ้านตันหยงดาลอ หมู่ที่ 1 ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ซึ่งคนร้ายใช้อาวุธปืนสั้น 9 มม. ยิง จนท.อาสาสมัครทหารพรานดังกล่าว ก่อนคนร้ายหลบหนีและได้ขโมยอาวุธปืนเอ็ม 16 ซึ่งเป็นอาวุธประจำกายไปด้วยรวม 2 กระบอก หนีขึ้นรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายอีกชุกรออยู่หลบหนีไป

ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) ได้ทำการตรวจสอบปลอกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุสำคัญๆประกอบด้วย ปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม.LUGER จำนวน 1 ปลอก (24 คดี) ลูกกระสุนปืนออโตเมติก(ทองแดงหุ้มตะกั่ว) ขนาด .38(9 มม.) จำนวน 1 อัน (4 คดี) และรองลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์(ทองแดง) ขนาด .38 จำนวน 1 อัน (21 คดี) ฯลฯ

โดยปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม.LUGER ที่คนร้ายก่อเหตุยิง อส.ทพ.มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในพื้นที่จำนวน 24 คดีสำคัญ

– เมื่อ 9 ก.พ.57 คนร้ายยิงและเผานางเบญจพร เกื้อตุ้ง เสียชีวิต ขณะไปซื้อสินค้าในตลาดสด ในพื้นที่ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

– เมื่อ 22 ด.ค.59 คนร้ายยิงนายซัน ธันวา เสียชีวิต ขณะขับรถจยย.กลับจากหาของป่าในพื้นที่บ้านตาเกะ ต.สะดาวา อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

– เมื่อ 30 ส.ค.61 คนร้ายยิงนายอายิบ มูดอ เสียชีวิต และลูกกระสุนปืนไปถูก น.ส.อามีเน๊าะ สามะ เสียชีวิต ตลาดนัดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี

– เมื่อ 4 ต.ค. 61 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนางสาวอารมณ์ จอมเพ็ชร เสียชีวิตในที่เกิดเหตุและนายกรินท์ ชวิศสกุล เสียชีวิต ขณะกำลังนั่งรับประทานอาหารในพื้นที่ ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี

และรองลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์(ทองแดง) ขนาด.38 จำนวน 1 อัน (21 คดี) ประกอบด้วย

– เมื่อ 24 มิ.ย.50 คนร้ายยิงแล้วเผานายอำพันธ์ อนุบุตร เสียชีวิต ในพื้นที่ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

– เมื่อ 5 ส.ค.56 คนร้ายยิงนายยะโก๊ป หร่ายมณี เป็นต๊ะอีหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี เสียชีวิต ในพื้นที่ ต.จะบังติกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี

– เมื่อ 4 ม.ค.57 คนร้ายยิง ด.ต.มะรอเซะ มูหนะ เสียชีวิต และนายอิสมาแอ มะแซ จนท.อส.เมืองปัตตานี บาดเจ็บ ในร้านน้ำชา ต.บานา จ.ปัตตานี

– เมื่อ 13 ก.ค.58 คนร้ายยิงนายสกล ชฏารัตน์ ครูโรงเรียนชุมชนบ้านตะลุโบะ เสียชีวิต ในพื้นที่ ต.บาราโหม อ.เมือง จ.ปัตตานี

– เมื่อ 26 มิ.ย.59 คนร้ายยิงนายอับดุลเลาะ โด เสียชีวิต เป็นโต๊ะอีหม่ามประจำมัสยิด ในพื้นที่บ้านตาแกะ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

ซึ่งจากผลการพิสูจน์หลักฐานของ ศพฐ.10 บ่งชี้ได้ว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการที่เคยก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง อ.ยะรัง และ อ.เมือง จ.ปัตตานี ส่วนพฤติกรรมของกลุ่มนี้มุ่งทำการก่อเหตุชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการครู ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา โดยทำการเลือกเป้าหมายที่อ่อนแอกลุ่มคนไทยพุทธ-มุสลิมในพื้นที่ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นระหว่างคนสองศาสนา ตลอดจนสร้างความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจในพื้นที่ ถือเป็นกลยุทธ์ที่กลุ่มขบวนการนำใช้มาโดยตลอดเพื่อสร้างความขัดแย้งทำลายสังคมพหุวัฒนธรรมการอยู่ร่วมอย่างสันติสุข หากประชาชนท่านใดพบเห็นบุคคลต้องสงสัยกรุณาแจ้งเบาะแสต่อเจ้าต่อหน้าที่ใกล้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

—————————-