สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศาลฯภาค9 สั่งเพิ่มโทษ 3 ผู้ต้องหาคดียิงลูกจ้างจดมิเตอร์ไฟฟ้า อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี

ศาลฯภาค9 สั่งเพิ่มโทษ 3 ผู้ต้องหาคดียิงลูกจ้างจดมิเตอร์ไฟฟ้า อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี

22 พฤศจิกายน 2018
327   0

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งเพิ่มโทษ 3 ผู้ต้องหาคดียิงลูกจ้างจดทะเบียนมิเตอร์ไฟฟ้า  อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี

           เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 0900 พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิง นายหัสนัยน์  ไชยพันธุ์ และนางสาวรุ่งรัตนา  พรายหนู ลูกจ้างจดมิเตอร์ไฟฟ้า เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อ 16 มีนาคม 2560 พื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยเข้าดำเนินคดีตามกฎหมายได้หลายราย โดยเมื่อ 30 มีนาคม 2561 ศาลจังหวัดปัตตานี (ขั้นต้น) ได้มีคำสั่งพิพากษาจำคุกจำเลย 3 คนๆ ละ 4 ปี 6 เดือน คือ นายมะยากี  วาแวนิ, นายอาหะหมัดซาบูดิง  สามุยามา และนายอับดุลเลาะ  วาแวนิ ในฐานความผิดเกี่ยวกับ พรบ.อาวุธปืน และให้มีการจำขังจำเลยไว้ในระหว่างอุทธรณ์

               และต่อมาเมื่อ 22 ตุลาคม 2561 ศาลอุทธรณ์ภาค 9 ได้มีคำสั่งพิพากษาเพิ่มโทษผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ดังนี้

               1) นายมะยากี  วาแวนิ จำเลยที่ 1 ให้จำคุก 5 ปี 4 เดือน ในความผิดเกี่ยวกับการก่อร้าย อั้งยี่ ซองโจร สะสมอาวุธ

               2) นายอาหะหมัดซาบูดิง  สามุยามา  จำเลยที่ 2 และนายอับดุลเลาะ  วาแวนิ จำเลยที่ 3 ให้จำคุกตลอดชีวิต และร่วมกันชดใช้ราคาทรัพย์สินให้กับทายาทผู้เสียชีวิตเป็นเงิน 30,000 บาท ในความผิดเกี่ยวกับ การก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ความผิดต่อชีวิต ปล้นทรัพย์

           ผลจากคำพิพากษาดังกล่าว เป็นไปตามพยานหลักฐานและลักษณะฐานความผิด และเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมุ่งบังคับใช้กฎหมายด้วยความรอบคอบ,รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรัดกุม เพื่อนำผู้กระทำความผิด  เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนนำไปสู่คำพิพากษาดังกล่าว ทั้งนี้ยังคงให้ความสำคัญกับหลักการบังคับใช้กฎหมายด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และปฏิบัติทุกขั้นตอนของการบังคับใช้กฎหมายด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดเป็นเงื่อนไขใหม่ที่อาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการแก้ไขปัญหามากยิ่งขึ้น