สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศพฐ.10 เผย ปลอกกระสุนปืนคนร้ายยิงนายประพันธ์ พบเชื่อมโยงเหตุยิงอุสตาซในพื้นที่หนองจิก

ศพฐ.10 เผย ปลอกกระสุนปืนคนร้ายยิงนายประพันธ์ พบเชื่อมโยงเหตุยิงอุสตาซในพื้นที่หนองจิก

27 พฤศจิกายน 2018
2614   0

ผลพิสูจน์อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายประพันธ์ แก้วสีมา อายุ 61 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ บ้านพรุชิง หมู่ที่ 7 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เสียชีวิต เมื่อ 15 พ.ย.61 พบเชื่อมโยงเหตุยิงนายอาแว เตาะสาตู เป็นอุสตาซ ร.ร.ชุมชนอิสลามศึกษา เสียชีวิต หน้าอาคารละหมาด ในพื้นที่ ต.ปุโละปุโย

สำหรับความคืบหน้าคดีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงนายประพันธ์ แก้วสีมา อายุ 61 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ บ้านพรุชิง หมู่ที่ 7 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เหตุเกิดขณะที่นายประพันธ์ ขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปเข้าเวรที่ป้อม ชรบ.ภายในหมู่บ้าน ผ่านทางถนนสายชนบท พรุชิง-นาตาหนอ ต.ท่าม่วง อ.เทพา กระสุนถูกบริเวณศีรษะและท้อง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) ได้ทำการตรวจสอบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุประกอบด้วย  ปลอกกระสุนปืนออโตเมติก  ขนาด.45 (11 มม.)  จำนวน 3 ปลอก และลูกกระสุนปืนออโตเมติก (ทองแดงหุ้มตะกั่ว)   ขนาด.45(11 มม.)  จำนวน 1 ลูก

โดยปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด.45 (11 มม.) และลูกกระสุนปืนออโตเมติก (ทองแดงหุ้มตะกั่ว) ตรวจพบเป็นกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันและตรวจพบประวัติในสารบบฯ ของ ศพฐ.10 จำนวนรวม 3 คดี ประกอบด้วย

– เมื่อ 20 มิ.ย.60 ยิงนายอาแว เตาะสาตู เป็นอุสตาซ ร.ร.ชุมชนอิสลามศึกษา เสียชีวิต หน้าอาคารละหมาด ในพื้นที่ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

– เมื่อ 10 พ.ย.61 ยิงนายดือราเซ๊ะ  ปาสอ ขณะออกไปเลี้ยงวัว (เสียชีวิต) บริเวณทุ่งหญ้าริมแม่น้ำเทพา ม.6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

– เมื่อ15พ.ย.61 ยิงนายประพันธ์ แก้วสีมา เสียชีวิต ขณะที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้าน เพื่อจะไปเข้าเวรรักษาความปลอดภัยโรงเรียนบ้านพรุชิง หมู่ที่ 7 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

ซึ่งจากผลการพิสูจน์หลักฐานของ ศพฐ.10 บ่งชี้ได้ว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา และ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ส่วนพฤติกรรมของกลุ่มนี้มุ่งทำการก่อเหตุชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้นำท้องถิ่น อุสตะส ผู้นำศาสนา โดยทำการเลือกเป้าหมายที่อ่อนแอกลุ่มคนไทยพุทธ-มุสลิมในพื้นที่ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นระหว่างคนสองศาสนา ตลอดจนสร้างความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจในพื้นที่ ถือเป็นกลยุทธ์ที่กลุ่มขบวนการนำใช้มาโดยตลอดเพื่อสร้างความขัดแย้งทำลายสังคมพหุวัฒนธรรมการอยู่ร่วมอย่างสันติสุข หากประชาชนท่านใดพบเห็นบุคคลต้องสงสัยกรุณาแจ้งเบาะแสต่อเจ้าต่อหน้าที่ใกล้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

———————————-