ภัยแทรกซ้อน » ทหารขนกำลังล้อม 5 เป้าหมายชายแดนสตูลแก้ปัญหาภัยแทรกซ้อน

ทหารขนกำลังล้อม 5 เป้าหมายชายแดนสตูลแก้ปัญหาภัยแทรกซ้อน

30 พฤศจิกายน 2018
470   0

รองแม่ทัพภาคที่ 4 นำกำลังเข้าตรวจค้น 5 เป้าหมายใน 2 อำเภอ จังหวัดสตูล เพื่อแก้ปัญหาภัยแทรกซ้อน ยึดน้ำมันเถื่อน 20,000 ลิตร กระเทียม หัวหอม และยาเสพติด รวบผู้ต้องหาทั้งหมด 5 ราย

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 61 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่ 4 , พ.อ.ชัยวิทย์ พิมพ์ทอง กองข่าวภัยแทรกซ้อน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ,พ.อ.นิคม ทองอินทร์แก้ว ผบ.ร.5 พัน 2 , พ.อ. ปัญญ์สวัฒกก์ มาลารัตน์ รองผอ.รมน.สตูล กระจายกำลังทหารบุกจู่โจมปิดล้อมชายแดนวังประจัน หมู่ที่ 4 บ้านวังประจัน ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูลและพื้นที่อำเภอเมือง จ.สตูล รวมจำนวน 5 เป้าหมาย ซึ่งเป็นหนึ่งในปฏิบัติการเชิงรุกในการแก้ปัญหาภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนโดยการปฏิบัติงานในพื้นที่เป้าหมายในครั้งนี้ พบบ้านพักที่แปรสภาพด้านหลังบ้านเป็นปั้มน้ำมันซุกน้ำมันเถื่อนไว้ในบ่อใต้ดินหลังบ้านมีความจุร่วม 3,000 ลิตร

โดยจุดที่สองห่างจากจุดแรกไปไม่ไกลนัก ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชายแดนริมเขาพบเพิงหลังคาอย่างง่ายแปรสภาพเป็นบ่อน้ำมันเถื่อน โดยพบถังแกลลอนขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถซุกน้ำมันได้มากถึง 1,000 ลิตรจำนวน 3 ถัง และถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรจำนวน 5 ถัง และน้ำมันอีกจำนวนหนึ่งพร้อมอุปกรณ์และเครื่องจ่ายน้ำมัน

จากนั้นรองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางต่อไปยังจุดที่ 3 ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งหอม-กระเทียมรายใหญ่ข้ามประเทศที่ตั้งอยู่ติดชายแดนวังประจันเพื่อขอตรวจสอบใบอนุญาตว่ามีการเข้า-ออกและได้รับอนุญาตจากด่านศุลกากรถูกต้องหรือไม่ โดยทำการตรวจยึดหอมแดงอินเดีย จำนวน 700 กระสอบ โดยให้มีการตรวจสอบภายใน 24 ชม.หากพบว่าไม่ผิดให้นำสิ่งของคืนบริษัทโดยทันที

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพ ภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงภารกิจใน ครั้งนี้ว่า แม่ทัพภาคที่ 4 เน้นย้ำในการปราบปรามการกระทำความผิดในการลักลอบนำเข้าสินค้าหลบหนีภาษี โดยเฉพาะในการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตร เนื่องจากพืชผลทางการเกษตรในประเทศมีราคาตกต่ำ ผลมาจากมีการทะลักเข้ามาของสินค้าหนีภาษี การปราบปรามในครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรภายในประเทศ และยังเป็นการช่วยให้ระบบกลไกของรัฐบาลดำเนินการไปโดยถูกต้อง จึงมีการใช้กองกำลังรักษาความสงบ โดยใช้ม.44 และใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกรับผิดชอบโดยกองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้า กองกำลังป้องกันชายแดน กองกำลังเทพสตรี

โดยการปฏิบัติงานในครั้งนี้พบการกระทำผิดหลายรายการ อาทิ การลักลอบนำเข้าน้ำมันรถยนต์ร่วม 20,000 ลิตร เข้ามาโดยไม่เสียภาษีแล้วยังพบมีการตั้งสถานีบริการน้ำมันโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจจะเกิดเพลิงไหม้ น้ำมันไม่ได้มาตรฐานส่งผลให้รถยนต์เสียหายเกิดปัญหาในภาพรวมได้ รวมทั้งระบบภาษีของประเทศก็เสียหาย นอกจากนี้ได้มีการตรวจสอบการนำผลผลิตทั้งหอมและกระเทียมเข้ามาในประเทศว่าถูกต้องจริงหรือไม่เพื่อให้เกิดการรัดกุม และยังตรวจสอบพบยาเสพติดจำนวนหนึ่งที่มีการนำมาจำหน่ายในกลุ่มรถบรรทุกน้ำมันเถื่อน ก็ยิ่งมีการพัวพันเป็นลูกโซ่เข้าไปอีกเมื่อมีการกระทำความผิดตามแนวชายแดน ซึ่งเป็นนโยบายหลักระดับประเทศและของแม่ทัพภาคที่4 ในการปราบปรามให้สิ้นซาก โดยนโยบายหลักที่ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำปัญหาภัยแทรกซ้อน 4 ด้าน คือการลักลอบนำเข้าพืชผลสินค้าทางการเกษตร ปัญหายาเสพติด ปัญหาอาวุธสงครามและสุดท้ายการค้าขายแรงงานข้ามชาติ

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ พบการลักลอบนำเข้าน้ำมันรถยนต์จำนวน 3 รายการ ดีเซล 17,200 ลิต น้ำมันเบนซิน 1,300 ลิตร รถยนต์ดัดแปลงใต้ท้องรถ จำนวน 2 คัน รวมผู้ต้องหา 4 คน รถบรรทุกกระเทียม 1 คัน กระเทียม 300 กก. หัวหอม 2 โกดัง ยาบ้า 118 เม็ด ผู้ต้องหา 1 คน

 

…………………………