สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผบช.ตชด.ชื่นชมเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญคนร้ายก่อเหตุยิงกำนันตำบลตาเนาะปูเต๊ะได้ทันที

ผบช.ตชด.ชื่นชมเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญคนร้ายก่อเหตุยิงกำนันตำบลตาเนาะปูเต๊ะได้ทันที

3 ธันวาคม 2018
408   0

ผบช.ตชด.ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าเหตุ ตชด.วิสามัญคนร้ายยิงกำนันเสียชีวิต พร้อมกำชับให้กำลังพลมีความพร้อมรองรับสถานการณ์ ชื่นชมเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญคนร้ายก่อเหตุได้ทันที

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.61 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เดินทางลงพื้นที่ ม.3 บ้านตาเนาะปูเต๊ะใน ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสะตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ ที่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามไล่ล่าและวิสามัญคนร้ายที่ก่อเหตุยิงนายดุลลาเต๊ะ ยายา กำนันตำบลตาเนาะปูเต๊ะ ขณะกลับจากการประกอบพิธีละหมาด จนทำให้นายดุลลาเต๊ะ เสียชีวิต

โดยมี พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พ.ต.อ.บูรหัน ตานีเห็ง ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ กำลังเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 33 ซึ่งยังคงตรึงกำลังในจุดที่เกิดเหตุ

โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เดินเท้าเข้าไปยังจุดที่เกิดเหตุ บริเวณร่องสวนยางพารา หลังบ้านของชาวบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กลุ่มคนร้ายที่กำลังหลบหนี ทำให้นายอาบะห์ ดีสะเอะ คนร้ายถูกยิงเสียชีวิต พร้อมด้วยอาวุธปืนพกสั้น ส่วนคนร้ายอีก 1 คน ซึ่งเชื่อว่าถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่สามารถหลบหนีไปได้คือนายมูฮำหมัด หะยีสาเมาะ พร้อมด้วยอาวุธปืนอาก้าที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกันออกติดตามไล่ล่าอยู่ในพื้นที่

โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เปิดเผยว่า ขอชื่นชมการปฏิบัติงาน และการมีความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ผ่านมาประสบเหตุและได้อาศัยกลยุทธ์ มีความเชื่อมั่นในการปฏิบัติ จึงติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย อย่างกระชั้นชิด จนสามารถวิสามัญคนร้ายที่ก่อเหตุได้อย่างทันท่วงที

“โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีความห่วงใยเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งชื่นชมการปฏิบัติงาน โดยหลังจากนี้ ได้มีการประสานการปฏิบัติงาน ทั้งตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา และกำลังทหารพราน รวมถึงหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและขยายเครือข่ายในการติดตามจับกุมตัวกลุ่มคนร้ายที่หลบหนีไป อย่างไรก็ตาม ได้มีการเน้นย้ำหน่วยกำลัง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ให้เพิ่มความระมัดระวังในทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันการตอบโต้ของกลุ่มคนร้าย ให้มีการเตรียมความพร้อมและไม่ประมาท” ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าว

หลังจากนั้น พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ก็ได้มอบเงินบำรุงขวัญให้กับทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ชป.เดลต้า ที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดี

ขณะเดียวกันมีรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับนายอาบะห์ ดีสะเอะ คนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในครั้งนี้ มีประวัติเคยร่วมก่อเหตุในการบุกยิงถล่มฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ ที่ตลาดกรงปินัง มาก่อนหน้านี้ และมีความเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่รอยต่อ อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง ด้านพยานหลักฐาน โดยเฉพาะฐานข้อมูล DNA ว่า มีความเชื่อมโยงในคดีใดอีกบ้าง

 

 

—————————