สถานการณ์ชายแดนใต้ » เผยคดียิง อส.เสียชีวิตกลางตลาดนัดในพื้นที่กะพ้อ พบอาวุธปืนคนร้ายใช้ก่อเหตุมาแล้ว 11 คดี

เผยคดียิง อส.เสียชีวิตกลางตลาดนัดในพื้นที่กะพ้อ พบอาวุธปืนคนร้ายใช้ก่อเหตุมาแล้ว 11 คดี

4 ธันวาคม 2018
1231   0

ความคืบหน้าผลตรวจพิสูจน์อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจนท.อส.ชคต.เสียชีวิต 2 นาย ขณะดูแลความปลอดภัยประชาชนที่มาซื้อของในตลาดนัดในพื้นที่บ้านตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เมื่อ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ย.61 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง จนท.อส.ชคต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อฯ ขณะดูแลความปลอดภัยประชาชนที่มาซื้อของในตลาด เหตุเกิดบริเวณตลาดนัดบ้านตะโละดือรามัน ม.4 ต.ตะโละดือรามัน จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ จนท.อส.เสียชีวิต จำนวน 2 นาย  1) อส.สุพจน์  ผลผลา อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 ม.6  ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ถูกยิงบริเวณศีรษะ 1 แผล และบริเวณหน้าอกด้านซ้าย 1 แผล เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2) อส.อัสรี  จูแร อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121/4 ม.6  ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ถูกยิงบริเวณศีรษะ 1 แผล ขาขวา 1 แผล และบริเวณหน้าท้อง 1 แผล เสียชีวิต ขณะนำส่ง รพ.กะพ้อ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน10 (ศพฐ.10) ได้ทำการตรวจสอบหลักฐานที่คนร้ายใช้ก่อเหตุประกอบด้วย ลูกกระสุนปืนรีวอลเวอร์ (ทองแดงหุ้มตะกั่ว) ขนาดประมาณ .38 จำนวน 3 ลูก และปลอกกระสุนปืนออโตเมติก ขนาด 9 มม.LUGER จำนวน 2 ปลอก ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ตรวจพบเป็นกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันและตรวจพบประวัติในสารบบฯ ของ ศพฐ.10 รวม 11 คดี เช่น

– เมื่อ 20 เม.ย.56 ยิงนายมาหามะยูนัน  ดือราแม (เสียชีวิต), บริเวณมัสยิดดารุลอิฮซาน อ.สายบุรี  จ.ปัตตานี  

– เมื่อ 7 ธ.ค.56 ยิง อส.ทพ.วีระศักดิ์ จิตหลง ขณะมาช่วยชาวบ้านก่อสร้างมัสยิด (เสียชีวิต) ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

– เมื่อ 31 ส.ค.57 ยิงนายมาสาเฮาะ  เจะแต  (เสียชีวิต)  บริเวณภายในหมู่บ้านกะลุบี ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

 – เมื่อ 10 เม.ย.57 ยิงนายซุลกิฟลี  สาและ (เสียชีวิต) บริเวณสนามกีฬาอบต.ตะโละดือรามัน ม.4 ต.ตะโละ-ดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

– เมื่อ 12 ก.ค.58 ยิง อส.มามน  ดอเลาะ (เสียชีวิต) บริเวณถนนสายทุ่งยางแดง-กะลาพอ ม.1 ต.เตราะบอน  อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

– เมื่อ 14 พ.ย.61 คนร้ายยิง ส.ต.ท.อับดุลเลาะ แวอาลี เสียชีวิต ขณะขับขี่รถ จยย. พื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ล่าสุดเมื่อ 22 พ.ย.61 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิง อส.สุพจน์  ผลผลา และ อส.อัสรี  จูแร จนท.อส.ชคต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อฯ เสียชีวิต จำนวน 2 นาย ขณะดูแลความปลอดภัยประชาชนที่มาซื้อของในตลาดนัดบ้านตะโละดือรามัน ม.4 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

ซึ่งจากผลการพิสูจน์หลักฐานของ ศพฐ.10 บ่งชี้ได้ว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.กะพ้อ และ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี  ส่วนพฤติกรรมของกลุ่มนี้มุ่งทำการก่อเหตุชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้นำท้องถิ่น โดยทำการเลือกเป้าหมายที่อ่อนแอกลุ่มคนไทยพุทธ-มุสลิมในพื้นที่ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ความหวาดระแวงให้ประชาชนที่เลือกมาจับจ่ายในตลาด ร้านค้า ร่วมไปถึงชาวบ้านที่ไปประกอบศาสนกิจ ตลอดจนสร้างความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจในพื้นที่ ถือเป็นวิธีการที่กลุ่มขบวนการนำมาใช้ตลอดเพื่อสร้างความสูญเสีย ทำลายความเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่ แทนที่จะช่วยกันพัฒนาประเทศชาติให้เจริญยิ่งขึ้น แต่กลุ่ม ผกร.กลับมาทำลาย สร้างความหวาดระแวงให้กับประชาชนในพื้นที่ หากประชาชนท่านใดพบเห็นบุคคลต้องสงสัยหรือพบบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ กรุณาแจ้งเบาะแสต่อเจ้าต่อหน้าที่ใกล้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

——————————–