สถานการณ์ชายแดนใต้ » ผลพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนยิง อส.ดับ 3 ที่เทพา พบเคยก่อเหตุมาแล้ว 24 คดี และยิง 2 สามีภรรยาเสียชีวิตที่ร้านเฟอร์นิเจอร์

ผลพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนยิง อส.ดับ 3 ที่เทพา พบเคยก่อเหตุมาแล้ว 24 คดี และยิง 2 สามีภรรยาเสียชีวิตที่ร้านเฟอร์นิเจอร์

6 ธันวาคม 2018
1344   0

ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 (ศพฐ.10) ทำการตรวจพิสูจน์ปลอกกระสุนปืนและลูกกระสุนปืน จากเหตุคนร้ายฉวยโอกาสยิง อส.ชคต.ท่าม่วง พร้อมพวก ขณะกำลังรักษาความปลอดภัยบริเวณตลาดนัดท่าหยี อ.เทพา จ.สงขลา เสียชีวิต 3 ราย เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา พบเชื่อมโยงเหตุยิง 2 สามีภรรยาเสียชีวิตที่ร้านเฟอร์นิเจอร์

จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2561 เวลาประมาณ 17.40 น.ขณะที่ อส.กฤษดา ติเอียดยอ อส.ชคต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา กับพวก รปภ.ตลาดนัดท่าหยี ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง กระสุนถูก  อส.กฤษดา ฯ กับพวกเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 3 นาย ทราบชื่อ 1. อส.กฤษดา ติเอียดย่อ อายุ 32 ปี  จนท.อส.ชคต.ท่าม่วง อ.เทพา 2. อส.จรัญ จันทมุนี อายุ 46 ปี  จนท.อส.ชคต.ท่าม่วง อ.เทพา และ3.นายอับดุลเลาะ ยีมัน  อายุ 48 ปี ผรส.ม.6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา หลังก่อเหตุคนร้ายได้เอาอาวุธปืนยาว จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืน พกสั้น จำนวน 1 กระบอก หลบหนีไปด้วย และตรวจที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด 7.62 มม.จำนวน 15 ปลอก ลูกกระสุนปืนขนาด 7.62 มม.ผ่านการยิงแล้ว จำนวน 1 นัด  ปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 5 ปลอก จากการรวบรวมวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ส่งพิสูจน์หลักฐานยัง ศพฐ.10 พบว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุมีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์คดีสำคัญๆรวม 24 คดี เช่น

คดีที่ 1 เมื่อ 8 ก.พ.54 ยิงนายเดช  ช่วยสุข ขณะกำลังขับขี่รถ จยย.พ่วงข้าง (รถจำหน่ายไอศครีม)เสียชีวิต ถนนสายบ้านควนประ-บ้านตุปะ ม.1 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

คดีที่ 2 เมื่อ 1 พ.ค.54 ยิงนายจิตต์  ชูขวัญทอง  เสียชีวิต  สถานที่เกิดเหตุ สนามแข่งนกกรงหัวจุก ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

คดีที่ 3 เมื่อ 8 ต.ค.55 ยิงนายประเสริฐ  รัตน์น้อย  และนางบุญชื่น  รัตน์น้อย  สามีภรรยา (เสียชีวิตทั้ง 2 คน) ถนนสาย 42 (ลำไพล – โคกโพธิ์) ม.2 ต.ท่าม่วง  อ.เทพา จ.สงขลา

คดีที่ 4 เมื่อ 7 ก.ค.56 ยิงนายสมชาย  ไชยนุ้ย (เสียชีวิต) ภายในสวนยางพารา ม.4 บ้านคลองช้าง ต.นาเกตุ
อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

คดีที่ 5 เมื่อ 21 ธ.ค.57 ยิงนางเยาวพา  ขวัญสุรัตน์ (เสียชีวิต) และ นางวิลา  ทองรัตน์ ขณะขับขี่รถ จยย. บริเวณถนนสาย 42 ลำไพล – โคกโพธิ์ พื้นที่ ม.9 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

คดีที่ 6 เมื่อ 8 เม.ย.58 ยิงน.ส.มะยุรี หม่อมมณี และ น.ส.อุบล ฤทธิ์ไกล (เสียชีวิต) หน้าร้านขายของชำ
ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

คดีที่ 7 เมื่อ 12 ก.ย.58 ยิงนายนิยม  จันทมโน (เสียชีวิต) บริเวณสวนยางพารา ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

คดีที่ 8 เมื่อ 13 พ.ย.59 ยิงนายย่าโก๊ะ ฮะมะ (เสียชีวิต) ขณะนั่งอยู่ที่แคร่ไม้ไผ่หน้าบ้านที่เกิดเหตุ กับภรรยา และคนร้ายได้นำรถยนต์ของผู้ตายหลบหนี (บ้านจำปาดะ) ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

คดีที่ 9 เมื่อ 16 มี.ค.60 ยิงนายหัสนัยน์ ไชยพันธุ์ และนางรุ่งรัตนา พรายหนู (เสียชีวิตทั้ง2คน)บนถนนภายในหมู่บ้านบีนติยอ ระหว่างบ้านทำนบ – บ้านเปี๊ยะ ม.5 ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี

คดีที่ 10 เมื่อ 2 ก.ย.61 คนร้ายยิงนายอุทิศ จันทร์รัตน์และนาง บุญทิม จันทร์รัตน์ ขณะกำลังอยู่ภายในร้านนิคมเฟอร์นิเจอร์ ใกล้ปั้มน้ำมันบางจากเทพา ม.3 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา (เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้ง 2 คน)

และล่าสุด (เมื่อ25 พ.ย.61) คนร้ายใช้ปืนกระบอกเดียวกัน ยิงอส. และ ผช.ผญบ. (เสียชีวิต 3 นาย) ในพื้นที่บริเวณตลาดนัดเชิงสะพานท่าหยี ม.6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

จากเหตุการณ์ทั้งหมดผลการพิสูจน์หลักฐานของเจ้าหน้าที่ พบคนร้ายใช้ยิงมาจากปืนกระบอกเดียวกันและตรวจพบประวัติในสารบบฯ ของ ศพฐ.10 จะเห็นได้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และ อ.สะบ้าย้อย อ.เทพา จ.สงขลา  โดยกลุ่มคนร้ายมุ่งทำการก่อเหตุชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้นำท้องถิ่น โดยทำการเลือกเป้าหมายที่อ่อนแอกลุ่มคนไทยพุทธ-มุสลิมในพื้นที่ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ความหวาดระแวง ร่วมไปถึงชาวบ้านที่ไปประกอบอาชีพในพื้นที่ เพื่อต้องการสร้างความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจในพื้นที่

ถือเป็นวิธีการที่กลุ่มขบวนการนำมาใช้ตลอดเพื่อสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน แทนที่จะช่วยกันพัฒนาประเทศชาติให้เจริญยิ่งขึ้น ให้ชาวบ้านมีอาชีพที่ดีขึ้น แต่กลุ่ม ผกร.กลับมาทำลาย สร้างความหวาดระแวงให้กับประชาชนในพื้นที่ ไม่สนใจถึงความเป็นอยู่ของชาวบ้าน หากประชาชนท่านใดพบเห็นบุคคลต้องสงสัยหรือพบบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ กรุณาแจ้งเบาะแสต่อเจ้าต่อหน้าที่ใกล้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งสายด่วน 1341

 

 

——————————