สถานการณ์ชายแดนใต้ » ศาลสั่งจำคุก 35 ปี อดีต นศ.ม.ราชภัฏยะลา ในคดีก่อการร้าย

ศาลสั่งจำคุก 35 ปี อดีต นศ.ม.ราชภัฏยะลา ในคดีก่อการร้าย

7 ธันวาคม 2018
1355   0

ศาลยะลา ตัดสินจำคุก 35 ปี อดีต นศ.ม.ราชภัฏยะลา ในคดีก่อการร้าย ลอบวางระเบิดภายในห้องสำนักงานคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร เมื่อ 22 ก.พ.51

เมื่อ 6 ธ.ค.61 แผนกกฏหมาย ฯ เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายหาฮัน ไดนะดะ จำเลย ข้อหาก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร พรบ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิด พยายามฆ่าโดยไตร่ตรองฯ คดีหมายเลขดำที่ อ.891/61

จากเหตุการณ์ คนร้ายลอบวางระเบิดภายในห้องสำนักงานคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ซึ่งภายหลังการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายได้ลอบนำระเบิดชนิดแสวงเครื่องมาวางไว้บริเวณหน้าต่างด้านข้างห้องสำนักงานฯ หลังจากนั้นได้กดชนวนระเบิดขึ้นส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เมื่อ 22 ก.พ.51

โดยจำเลยกระทำความผิดโดยเป็นผู้กดรีโมทจุดระเบิดในวันเกิดเหตุ ถึงแม้โจทก์จะไม่มีประจักษ์พยาน แต่ในวันเกิดเหตุก็สามารถควบคุมจำเลยได้และให้การสอดคล้องกับเจ้าหน้าที่ว่าในวันเกิดเหตุจำเลยเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยฯและในระหว่างให้ปากคำในชั้นสอบสวน จนท.ได้เชิญทนายความและพ่อของจำเลย เข้าร่วมรับฟัง แม้จำเลยจะต่อสู้ว่าพนักงานสอบสวนไม่ได้อ่านให้จำเลยฟังและบังคับให้พูด ศาลเชื่อในคำให้การและคำรับสารภาพในชั้นซักถามเนื่องจากจำเลยให้การต่อหน้าญาติที่ไว้วางใจ และ พ.อ.ธนุตม์ ฯ ให้การสอดคล้องกับจำเลย ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิต แต่จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นซักถามและชั้นสอบสวน เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ลดโทษ ให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 35 ปี 4 เดือน

 

 

 

———————————