ทั่วไป » โศกเศร้า!! มทภ.4 เป็นประธานรดน้ำศพ อส.ทพ.วีระชัย ฆิตคเนตร ที่สละชีพเพื่อประเทศชาติ

โศกเศร้า!! มทภ.4 เป็นประธานรดน้ำศพ อส.ทพ.วีระชัย ฆิตคเนตร ที่สละชีพเพื่อประเทศชาติ

7 ธันวาคม 2018
1392   0

แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ อาสาสมัครทหารพราน วีระชัย ฆิตคเนตร ที่สละชีพเพื่อประเทศชาติ  ขณะลาดตระเวนความปลอดภัยครู ในพื้นที่ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี

วันนี้ (7 ธันวาคม 2561) ที่ 10.00 น. ณ วัดสุวรรณากร ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี  พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ อาสาสมัครทหารพราน วีระชัย ฆิตคเนตร อายุ 26 ปี ตำแหน่ง ทหารประจำกองร้อย สังกัด กองร้อยทหารพรานที่ 2205 กรมทหารพรานที่ 22 ที่ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด ขณะลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยให้ครู โรงเรียนบ้านควนแปลงงู ด้วยการเดินเท้า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 16.25 น. โดยหลังจากพิธีรดน้ำศพเสร็จสิ้นจะมีพิธีส่งศพ ไปบำเพ็ญกุศล ณ ภูมิลำเนา ตำบลโชคเหนือ อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า ได้รับแจ้ง เกิดเหตุระเบิดขึ้นมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนสายชลทาน หมู่ที่ 3 ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไปที่เกิดเหตุ ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 2205 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 เสียชีวิต 1 นาย ทราบชื่อ อาสาสมัครทหารพราน วีระชัย ฆิตคเนตร

ตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณประตูน้ำและพบหลุมระเบิดอยู่ในพงหญ้า และมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานโดยก่อนเกิดเหตุทราบว่า ขณะที่อาสาสมัครทหารพราน วีระชัย ฆิตคเนตร และเจ้าหน้าอาสาสมัครทหารพรานอีก 5 นาย กำลังยืนดูแลความปลอดภัยเส้นทาง และรอรถรับส่งนักเรียนของโรงเรียนควนแปลงงู มาส่งนักเรียน เพื่อให้ผู้ปกครองมารอรับ ปรากฏว่าคนร้ายซึ่งได้นำระเบิดแสวงเครื่อง จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารมาซุกไว้ในพงหญ้า ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ตายยืนอยู่พอดี จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น แรงระเบิดทำให้อาสาสมัครทหารพราน วีระชัย ฆิตคเนตร เสียชีวิต

ทั้งนี้ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ประธานในพิธีรดน้ำศพ ได้วางพวงหรีด เคารพศพในนามของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, ผู้บัญชาการทหารบก รวมทั้งผู้บังคับบัญชาระดับสูงตามลำดับ จากนั้นได้มอบเหรียญบางระจัน และเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล พร้อมทั้งได้มอบเงินช่วยเหลือ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ก่อนที่ผู้เข้าร่วมพิธีจะร่วมกันรดน้ำศพให้กับผู้วายชนม์ ท่ามกลางบรรยากาศความเศร้าโศกเสียใจของญาติผู้เสียชีวิตและเพื่อนทหารที่เข้าร่วมพิธี เพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปเป็นจำนวนมาก

สำหรับการก่อเหตุในครั้งนี้ถือว่าเป็นการก่อเหตุที่หวังทำลายเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับครู เจ้าหน้าที่รัฐ ร่วมไปถึงชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเป็นการกระทำที่เหี้ยมโหด ไร้มนุษยธรรม หวังทำลายความสงบสุข ทำลายเศรษฐกิจในพื้นที่ สมควรประณามผู้ก่อเหตุ วอนประชาชนหากพบเบาะแสคนก่อเหตุโปรดแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ใกล้บ้านตลอด 24 ชัวโมง เพื่อนำคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.

 

 

 

——————————