ภัยแทรกซ้อน » จับต่อเนื่อง!! ทหารตรวจยึดรถพ่วงลักลอบบรรทุกรำข้าวผิดกฏหมายมาจากประเทศมาเลเซีย

จับต่อเนื่อง!! ทหารตรวจยึดรถพ่วงลักลอบบรรทุกรำข้าวผิดกฏหมายมาจากประเทศมาเลเซีย

10 ธันวาคม 2018
177   0

สงขลา-ทหารตรวจยึดรถพ่วงลักลอบบรรทุกรำข้าว มาจากประเทศมาเลเซีย น้ำหนักกว่า 4 หมื่นกิโลกรัม ไร้เอกสารแสดง หลังจากสืบทราบว่าทำเป็นขบวนการ จะนำไปส่งให้กับโรงสีในพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อส่งขายต่อให้กับโรงงานผลิตอาหารสัตว์

วันที่ 10 ธ.ค. 61 ทหารชุดเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 และทหารร้อย ร.5021 ได้ร่วมกันสกัดรถพ่วง ยี่ห้ออีซูซุหมายเลขทะเบียน 71-6155 สงขลา หลังจากสืบทราบว่ารถคันดังกล่าวลักลอบบรรทุกสิ่งของผิดกฎหมาย  หรือสิ่งของที่ยังไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร นำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยผ่านมาทางด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งสามารถสกัดไว้ได้ที่บริเวณถนนกาญจนวนิช หลังจากผ่านด่านพรมแดนสะเดาเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ทหารได้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดา ทำการตรวจสอบสิ่งของที่บรรทุกมา โดยมีเต้นท์ผ้าใบปิดมาอย่างดี พบเป็นรำข้าวละเอียด น้ำหนัก 42,000 กิโลกรัม สอบถามนายสมศักดิ์ ประดิษฐ์ ที่อยู่ 58 ม.4 ต.ดอนทราย อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นคนขับรถบอกว่า จะนำรำข้าวไปส่งให้กับโรงสีแห่งหนึ่ง ใน อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงได้ขอดูเอกสารในการนำเข้า ซึ่งไม่มีเอกสารใดๆแสดง

พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผบ.ร.5 บอกว่า เบื้องต้นจะต้องตรวจอายัดรำข้าวพร้อมรถส่งด่านศุลกากรสะเดา เพื่อทำการพิสูจน์ความผิดตามกระบวนการกฎหมายต่อไป  ซึ่งจากการสอบสวนหาข่าวทราบว่า การลักลอบขนรำข้าวมาจากประเทศเพื่อนบ้านมีมานานแล้ว  เพื่อไปส่งให้กับโรงสีในพื้นที่  ทางโรงสีก็จะส่งขายต่อให้กับบริษัท หรือโรงงานที่นำไปเป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์ ทั้งนี้เป็นเพราะรำข้าวในประเทศเพื่อนบ้าน มีราคาถูกกว่าของในประเทศ

ซึ่งการทำลักษณะนี้ก่อให้เกิดผลกระทบกับกลุ่มผู้ค้ารำข้าว หรือเกษตรกรโดยตรง และหลังจากที่มีการอายัดไว้ได้ ทราบว่ามีคนโทรศัพท์ ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอเคลียร์ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอม และกำลังดำเนินการสืบหาผู้เกี่ยวข้อง หรือมีส่วนร่วมในการลักลอบนำเข้ารำข้าว ในครั้งนี้ต่อไป

 

 

 

 

————————————–