การเมือง/มั่นคง » แม่ทัพภาคที่ 4 เผยประชาชนในพื้นที่เบื่อหน่ายเหตุการณ์ความไม่สงบ เผยอยากอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

แม่ทัพภาคที่ 4 เผยประชาชนในพื้นที่เบื่อหน่ายเหตุการณ์ความไม่สงบ เผยอยากอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

17 ธันวาคม 2018
636   0

แม่ทัพภาคที่ 4 ระบุ ประชาชนในพื้นที่เบื่อหน่ายเหตุการณ์ความไม่สงบ อยากอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคมพหุวัฒธรรม ส่วนการพูดคุยเพื่อสันติสุขขณะนี้เริ่มขึ้นแล้ว

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา ณ อาคารหอประชุมอำเภอตากใบ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางพร้อมคณะเพื่อพบปะและมอบนโยบายการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2562  ท่านกล่าวว่า ที่ผ่านมาในพื้นที่ความคิดต่างเกิดขึ้นได้ แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้ว ประชาชนอยากค้าขาย อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขในสังคมพหุวัฒนธรรม เชื่อว่าผู้ก่อเหตุก็เบื่อแล้ว เหตุการณ์เกิดมานาน จากเหตุปะทะล่าสุดที่อำเภอระแงะ เมื่อวานวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา อยากกดดันให้ลงมาทำมาหากิน มาคุยกัน ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย มีคณะพูดคุยอยู่แล้ว ซึ่งหน้าที่ของตนเองคือทำให้ประชาชนทุกคน ไม่ว่าศาสนาไหนต้องปลอดภัย ขณะนี้ การพูดคุยเพื่อสันติสุขเริ่มขึ้นแล้วหลายคณะ โดยประเทศมาเลเซียเป็นตัวกลางหลัก ก็คงจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้

“สำหรับการพูดคุยสันติสุขคงมีข่าวดีเร็วๆนี้ ตอนนี้เน้นทำพื้นที่ให้ปลอดภัยสูงสุดก่อน เราต้องแยกคดีความมั่นคงกับเหตุขัดแย้งส่วนตัว พื้นที่ปลอดเหตุ ประชาชนปลอดภัย ผู้บริสุทธิ์ต้องได้รับการปกป้องทั้งพุทธและมุสลิม ณ วันนี้มีผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดแล้วกว่า 6,000 รายใน 3 จชต.และ 4 อำเภอของสงขลา ผู้ค้ารายย่อยเป็นหัวใจสำคัญในหมู่บ้านที่ต้องกำจัด แต่ย้ำว่ากำลังพลที่เข้าปฏิบัติงานทุกสถานการณ์ต้องระมัดระวังทุกขณะ ระยะเวลา 1 เดือน 13 วัน ที่ผ่านมา เราสูญเสียเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ จ.ยะลา 1 นายขณะเข้าตรวจค้นยาเสพติด ขอย้ำว่าเจ้าหน้าที่ต้องมีหลักยุทธวิธีทุกรูปแบบเพื่อความปลอดภัยของชีวิตเป็นสำคัญ”

ทั้งนี้ ทุกคดีมีการติดตามทั้งหมด แต่ต้องยอมรับว่าพื้นที่สังคม ปัญหาชู้สาว แย่งสมบัติ เป็นต้น บอกเป็นเรื่องของความมั่นคง เรื่องคดีความมั่นคงความจริงมีไม่มาก ตอนนี้พยายามแยกแยะและดำเนินการไป ต้องทำให้พื้นที่ปลอดเหตุ ประชาชนปลอดภัย นอกจากนี้ ในพื้นที่จะเห็นสังคมพหุวัฒนธรรม เริ่มเห็นพี่น้องพุทธมุสลิมทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน เหมือนอย่างพื้นที่อำเภอทรายขาว จังหวัดปัตตานี อย่างไรก็ตาม อยู่ที่ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ที่จะทำให้สถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมา

 

 

———————————-