บทความ » “ญาลันนันบารู” ช่องทางแห่งแสงสว่างสำหรับครอบครัวผู้ติดยาเสพติด

“ญาลันนันบารู” ช่องทางแห่งแสงสว่างสำหรับครอบครัวผู้ติดยาเสพติด

21 ธันวาคม 2018
534   0

เรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งในพื้นที่ ต.ตะเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ได้ผ่านอุปสรรคยากลำบากลุยฝนข้ามเขาลงเขาเพื่อพาลูกที่ติดยามารักษาในเมือง ซึ่งอยากเขียนขึ้นมาเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ครอบครัวที่ประสบเหตุการณ์คล้ายคลึงกัน เพื่อเป็นกำลังใจ สติ และข้อคิดดี ๆ ให้กับครอบครัวหลายๆครอบครัวที่ประสบปัญหาอยู่

จากการที่ปัญหายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัจจุบันกลายเป็นปัญหาร้ายแรงระดับชาติที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ดยท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ยังคงเดินหน้าทั้งปราบปราม,ป้องกันและเข้าสู่การบำบัด  โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกติดยาเสพติดแล้วไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ต้องทนสภาพทุกข์ใจทุกวันจะบอกใครก็ไม่ได้

เช่นเดียวกับครอบครัวของเด็กผู้หญิง วัย 13 ปี  จากบ้านกาสังใน ม.6 ต.ตะเนาะปูเต๊ะ ทราบว่าน้องใช้สารเสพติดประเภทยาบ้า โดยมีคุณแม่เป็นคนมาขอความช่วยเหลือ โดยใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะโดยขับมาตั้งแต่เวลา 12.30 น. ถึงค่ายสิรินธร เวลาประมาณ 14.30 น.ซึ่งมีการ ตัวเกร็ง สั่น ตาลอย เฉื่อยชา จึงรายงานให้ หัวหน้าศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด (ศปส.ฯ) กอ.รมน.ภาค 4 สน.(ค่ายสิรินธร) รับทราบ จากนั้น จนท.ของ กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้ประสานกับโรงพยาบาลศูนย์ยะลาเพื่อส่งตัวเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนต่อไป

หลังจากนั้นได้สอบถามว่าเพราะอะไรถึงมาหา จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ที่ศูนย์ญาลันนันบารู เขาบอกว่า “เขาหมดหนทางที่ไปขอความช่วยเหลือจากใครแล้ว” และมีคนในหมู่บ้านแนะนำมาให้มาที่นี้ เพราะมีเด็กในหมู่บ้านมารักษาแล้วหาย“มาที่นี้เหมือนเจอแสงสว่างให้กับตัวเองและลูกอีกครั้ง”

การขอความช่วยเหลือในครั้งนี้ถือเป็นการช่วยเหลือที่คุ้มค่ามาก ที่ประชาชนให้ความไว้วางใจต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และเชื่อมั่นต่อนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 4 เกี่ยวกับการแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ เพื่อเข้าสู่การบำบัดฟื้นฟูและการดูแลผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟู เพื่อเป็นแนวทางให้หน่วยงานที่รับผิดชอบนำผู้เสพยาเสพติดเข้ารับการบำบัดรักษาโดยทันที มีการคัดกรองแยก และส่งต่อกระบวนการบำบัดฟื้นฟูตามมาตรฐาน โดยทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ยังเปิดช่องทางเพื่อขอความช่วยเหลือ โดยโทรตรง 1341 หรือ ตู้ ปณ.41 อ.เมือง จ.ยะลา

 

 

————————-