สังคม » “รอยยิ้มชายแดนใต้”พลิกเด็กหนุ่มติดยา…สู่ชีวิตใหม่ (มีคลิป)

“รอยยิ้มชายแดนใต้”พลิกเด็กหนุ่มติดยา…สู่ชีวิตใหม่ (มีคลิป)

4 มกราคม 2019
379   0

จากเด็กหนุ่มผู้ตกเป็นทาสยาเสพติดนานนับสิบปี วันนี้เขาและครอบครัวได้พบแสงสว่างนำทางสู่ชีวิตใหม่..

เรามาติดตามการช่วยเหลือเร่งด่วน กรณี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้รับรายงานขอความช่วยเหลือ เรื่องลูกเสพยาบ้า ดื่มน้ำกระท่อม จนมีอาการทางจิต พ่อแม่ทุกข์ใจแสนสาหัส อยากให้ช่วยพาไปบำบัดรักษา ทันทีที่เรื่องราวของอัสมิน ได้ถูกสะท้อนผ่านการประชุมร่วมกับกลุ่มสตรี จชต. โดยมีแม่ทัพภาคที่ 4 และคณะทำงานร่วมรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะ พร้อมสั่งการทันทีให้รีบจัดการ ประสานพื้นที่และร่วมพบปะพูดคุยกับกรณีที่เป็นปัญหา โดยจัดทีม รพสต ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่และนำตัวไปเข้าสู่การบำบัดรักษา ตามอำนาจการสั่งการของแม่ทัพ ถือเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง จากการพูดคุยกับผู้ครอบครัว พบว่ามีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่าการรักษามีขั้นตอนยุ่งยาก ต้องรอคิว ซ้ำมีค่าใช้จ่ายอีกจิปาถะ

แม้ว่าในอดีตจะเป็นเช่นนั้น แต่ปัจจุบัน แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันไม่มีค่าใช้จ่าย ใครอยากบำบัดรักษา สามารถใช้สิทธ์เดินเข้ามาหาได้ โดยผ่านโรงพยาบาลทุกแห่งที่กำหนด

การช่วยเหลือในหลายเคสนั้น จำเป็นต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยอีกแรง เพราะผู้เสพไม่รู้สึกว่าตัวเองป่วย หลังจากที่ได้ลงพื้นที่ ทำให้รู้ว่ายอดผู้ป่วยติดยา เสพติดมีจำนวนมาก และน่าเป็นห่วง ในส่วนครอบครัวก็ทำได้เพียง ยอมรับสภาพ ยอมทน ทั้งๆ ทุกข์ทรมานอย่างสาหัส ต้องทนจำยอมเมื่อเวลาลูกขอเงินจะไปเสพยา ก็ต้องยอมจ่ายให้ บางครอบครัวลูกถูกจับก็ต้องยอมจำนองที่ดินเพื่อไปประกันตัวลูก ทรัพย์สินที่หามาได้ก็หมดไปกับลูก

กรณีของอัสมิน เป็นตัวอย่างของการร่วมมือกันช่วยเหลือจากทุกส่วน ทำให้อีกหลายครอบครัวมีความหวัง มีที่พึ่ง เข้าใจและยอมรับการบำบัดรักษา ทุกปัญหามีทางออก ถ้าทุกคนยอมรับความจริงและร่วมกันแก้ไข นี่เป็นอีกเคสหนึ่งที่ทำให้เห็นว่า ความรัก ความจริงใจในการแก้ปัญหานำพาให้เกิดความร่วมมมือที่เห็นผลจริงและจับต้องได้

 

 

—————————-