สถานการณ์ชายแดนใต้ » เหตุระเบิดรถยนต์ในพื้นที่เทพาและยะรัง เผยเป็นเป็นพฤติกรรมอันป่าเถื่อน มุ่งกระทำต่อเด็กและสตรีผู้บริสุทธิ์ต้องช่วยกันประณาม (มีคลิป)

เหตุระเบิดรถยนต์ในพื้นที่เทพาและยะรัง เผยเป็นเป็นพฤติกรรมอันป่าเถื่อน มุ่งกระทำต่อเด็กและสตรีผู้บริสุทธิ์ต้องช่วยกันประณาม (มีคลิป)

9 มกราคม 2019
987   0

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงความคืบหน้าเหตุระเบิดรถยนต์ในพื้นที่เทพาและยะรัง เป็นการกระทำต่อเด็กและสตรีผู้บริสุทธิ์ เป็นพฤติกรรมอันป่าเถื่อนต้องช่วยกันประณาม

วันนี 9 ม.ค.62 พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงความคืบหน้า เหตุระเบิดรถยนต์ ในพื้นที่ใกล้นิคมเทพา ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวานนี้ (8 ม.ค.2562) โดยนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ ผบ.ทบ.ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมสั่งกำชับให้เร่งคลี่คลายคดี ซึ่งพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการร่วมเข้าไปยังพื้นที่ต้องสงสัยในเขตรอยต่อของอำเภอสะบ้าย้อย อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ความคืบหน้า ณ ขณะนี้ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้วจำนวน 3 ราย อยู่ระหว่างการนำตัวไปซักถาม ยังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และหน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า ซึ่งทั้ง 3 รายให้การปฏิเสธ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการสืบสวน สอบสวนขยายผลไปยังกลุ่มคนร้ายต่อไป

สำหรับเหตุในพื้นที่ อ.ยะรัง ที่คนร้ายวางระเบิด เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนขยายผล คาดว่าไม่นานจะสามารถติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุทั้ง 2 กรณีได้

ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังของการก่อเหตุในครั้งนี้ คือ กลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอของสงขลา และเขตรอยต่อของ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นกลุ่มเดิม นั่นคือกลุ่มของนาย บูคอลี หลำโซ๊ะ ซึ่งมีหมายจับตาม ป.วิ อาญา เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผล

ด้านอาการของผู้กองจอย ร.ต.อ.(หญิง) สินีนาถ คงพุทธ ขณะนี้ได้เข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภายในศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ. ยะลา ซึ่งอาการปลอดภัยแล้ว และขวัญกำลังใจดี

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ กลุ่มขบวนการมุ่งหวังเพื่อสร้างสถานการณ์ก่อกวนให้เกิดความวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบภัยจากพายุ ปาปึก ด้วยการมาก่อเหตุดังกล่าว สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน เป็นพฤติกรรมอันป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรม ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการกระทำต่อเด็กและสตรีผู้บริสุทธิ์ และยังทำลายภาพลักษณ์ทางเศรษฐกิจ จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน ร่วมกันประณามการกระทำที่สุดโต่ง ไร้ซึ่งมนุษยธรรม  ผิดกฎหมาย และละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงสมควรต้องได้รับการประณามจากทุกภาคส่วนอย่างกว้างขวาง….

 

 

 

—————————–