สถานการณ์ชายแดนใต้ » สารภาพหมดเปลือก!! นายดันย์ยา อูมา มือปืนประกบยิงอส.หญิงเสียชีวิต เมื่อปี 57

สารภาพหมดเปลือก!! นายดันย์ยา อูมา มือปืนประกบยิงอส.หญิงเสียชีวิต เมื่อปี 57

11 มกราคม 2019
5934   0

สารภาพหมดเปลือก!! นายดันย์ยา อูมา มือปืนประกบยิงอส.หญิงประพร แก้วมณีรัตน์ และลอบยิงฐานปฏิบัติการทหาร ลอบยิงฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล และวางระเบิดเสาไฟฟ้า

รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น. ณ กองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยมี พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี แถลงผลความคืบหน้าคดีสำคัญในห้วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า

จากการแจ้งเบาะแสของประชาชนในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยให้ข้อมูลว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ คือ นายดันย์ยา อูมา พฤติกรรมเป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการ เข้ามาเคลื่อนไหวและเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดปัตตานี จึงได้บังคับใช้กฎหมายทำการปิดล้อมตรวจค้น และกดดัน บ้านเลขที่ 40/2 หมู่ที่ 3 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นบ้านของนายดันย์ยาฯ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 แต่ไม่พบตัว นายดันย์ยาฯ ผลจากการปิดล้อมตรวจค้น และกดดันอย่างหนักของเจ้าหน้าที่ทำให้ นายดันย์ยาฯ เข้ามอบตัวกับหน่วยเฉพาะกิจสงขลา เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2561 และถูกนำตัวส่งให้กับหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43

ผลจากการซักถาม นายดันย์ยาฯ ให้การยอมรับว่าตนเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงโดยเข้าร่วมขบวนการตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 และให้การยอมรับว่าได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จำนวน 4 เหตุการณ์ ดังนี้

เหตุการณ์ที่ 1 เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2557 เหตุลอบยิง นางประพร แก้วมณีรัตน์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัตรรักษาดินแดน จ.ปัตตานี ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เหตุการณ์ที่ 2 เหตุลอบยิงฐานปฏิบัติการ บริเวณวงเวียนมะพร้าวต้นเดียว ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เหตุการณ์ที่ 3 เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2560 เหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ.มะพร้าวต้นเดียว ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เหตุการณ์ที่ 4 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เหตุลอบยิงฐานปฏิบัติการ ชุดคุ้มครองตำบลคอลอตันหยง ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

สำหรับเหตุการณ์ที่ 1 เหตุลอบยิง นางประพร แก้วมณีรัตน์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัตรรักษาดินแดน จ.ปัตตานี ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2557 พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดปัตตานีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำนวน 4 หมาย ดังนี้

  • นาย มูยาฮีดิง มามะ จ.693/31 ลง 28 ธ.ค.61
  • นาย มูฮำมัดกอซาฟี สาเมาะ จ.693/31 ลง 28 ธ.ค.61
  • นาย แวอุเซ็ง ดือราเฮง จ.693/31 ลง 28 ธ.ค.61
  • นาย ดันย์ยา อูมา จ.693/31 ลง 28 ธ.ค.61

และในวันที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น. หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดปัตตานี / หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43, กลุ่มงานสืบสวนคดีความมั่นคงศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนใต้, สืบสวนภูธรจังหวัดปัตตานี และสถานีตำรวจภูธรหนองจิก นำตัว นายดันย์ยา  อูมา ไปชี้จุดทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งฟ้องในชั้นศาลอัยการ ต่อไป

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่นในการบังคับใช้กฎหมาย และแนวทางสันติวิธีด้วยความเที่ยงธรรม ตามหลักฐาน พยานบุคคล พยานแวดล้อม และหลักฐานตามนิติวิทยาศาสตร์ในการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินกรรมวิธี ซักถาม ขยายผล และดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงขอให้ให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจพร้อมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือต้องการความช่วยเหลือ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ทันที่ หรือโทรสายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่งโมง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ช่วยกันทำให้สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ดีขึ้นตามลำดับ

 

 

 

 

—————————————–

ที่มา : คำแถลงความคืบหน้าคดี กอ.รมน.ภาค 4 สน.