บทความ » ผกร.พยายามใช้เด็กเป็นเกราะกําบัง เพื่อเอาตัวรอด

ผกร.พยายามใช้เด็กเป็นเกราะกําบัง เพื่อเอาตัวรอด

12 มกราคม 2019
19045   0

           กรณีที่เกิด เหตุปะทะในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง ปัตตานีเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 คน ตรวจยึดอาวุธปืน AK-47 จำนวน 1 กระบอก และ ปืนพก 9 มม. 1 กระบอก จนท.ได้รับบาดเจ็บ 1 นายและเด็กหญิง อายุ 8 ขวบเจ็บ 1 คนนั้น  เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นปฏิบัติการต่อเนื่อง จากเหตุคนร้าย แต่งกายเลียนแบบ จนท.ทพ. เพื่อลอบยิง จนท.อส. ขณะ รปภ. โรงเรียนบ้านปูโกะ อ.ยะรัง เสียชีวิต 4 นายและต่อมา จนท.ได้ปะทะกับกลุ่มคนร้าย บริเวณใกล้มัสยิดกรือเซ๊ะ สามารถควบคุมตัวคนร้ายได้ 1 คนและหลบหนีไป 1 คน  โดยได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวภาคประชาชนว่า คนร้ายได้หลบหนีมาพักรักษาตัวในบริเวณดังกล่าว   จึงจัดกำลังเข้าตรวจสอบและเกิดการปะทะจนนำไปสู่การสูญเสีย ดังกล่าว  

          จากการตรวจสอบผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย พบประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มีพฤติกรรมรุนแรง มีหมายจับรวมกัน 7 หมาย ประกอบด้วย นาย อับดุลเลาะ สาแม อายุ 30 ปี มีหมายจับป.วิอาญา 6 หมาย และนาย อับดุลเลาะ เจ๊ะหลง อายุ 38 ปี ซึ่งบาดเจ็บจากการปะทะกับ จนท. มาพักรักษาตัวในบ้านหลังดังกล่าว  มีหมายจับป.วิอาญา 1 หมาย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนในการบังคับใช้กฎหมาย โดยขณะทำการปิดล้อม คนร้ายได้เปิดฉากระดมยิงใส่เป็นเหตุให้ อส.ทพ.ธิตา บัวงาม สังกัด ฉก.ทพ.43 ได้รับบาดเจ็บและต่อมาได้แจ้งโต๊ะอิหม่ามและผู้นำหมู่บ้านช่วยเจรจา  แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัวและใช้อาวุธยิงใส่จนท.เป็นระลอกจนนำไปสู่การปะทะและเสียชีวิต  คนร้ายทั้งสองคนมีประวัติอาชญากรรมที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมากและในวันดังกล่าว  ยังได้ใช้คนในบ้านและเด็กหญิงเป็นโล่กำบัง จนทำให้เด็กต้องได้รับบาดเจ็บด้วย  จะเห็นได้ว่า คนร้ายทั้ง ๒ ซึ่งได้ก่อเหตุฆ่าผู้บริสุทธิ์ ลอบวางระเบิดมาอย่างโชกโชน  โดยไม่กลัวบาปกรรมหรือกฎหมายจนบาปกรรมตามทันหลังก่อเหตุลอบยิง จนท.อส.ชคต.ประจันทั้ง ๔ คน ในโรงเรียนบูโกะ แล้วหลบหนีการจับกุมมาจนสุดทาง หลังจากการพูดคุยเจรจาของอิหม่าม ผู้นำศาสนา ก็ไม่เป็นผล ยังใช้เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ เป็นโล่กำบัง เพื่อเอาตัวรอดอย่างไร้ศักดิ์ศรีนักรบ จนนำมาสู่การสูญเสียดังกล่าว ต้องใช้คำพูดของภรรยา ชคต.ที่เสียชีวิต ที่บอกว่า “ไม่คิดเลยว่าจะต้องมาเสียชีวิต แต่ก็ถือว่าทุกอย่างถูกกำหนดมาแล้ว” เพราะใครก่อกรรมอันใดไว้  สักวันกรรมนั้นก็จะคืนสนอง

           ต่อเหตุการณ์นี้ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้รวบรวมวัตถุพยาน ตรวจพิสูจน์อาวุธปืนและขยายผลไปยังกลุ่มที่เหลือพร้อมกับให้เข้าช่วยเหลือเยียวยาเด็กหญิงที่บาดเจ็บอย่างเร่งด่วน  พร้อมทั้งให้ตรวจสอบพฤติกรรมเจ้าของบ้านว่า มีส่วนรู้เห็น ให้ที่พักพิงกลุ่มคนร้ายหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป มาตามกันต่อว่า ใครต้องชดใช้กรรมนี้อีกบ้าง?