สถานการณ์ชายแดนใต้ » “บิ๊กโจ๊ก” เผยมีข้อมูล 11 เขมรซุ่มฝึกในปอเนาะปัตตานี ได้รับการว่าจ้างให้ทำอะไรบางอย่าง เตรียมขยายผลหาผู้เกี่ยวข้อง

“บิ๊กโจ๊ก” เผยมีข้อมูล 11 เขมรซุ่มฝึกในปอเนาะปัตตานี ได้รับการว่าจ้างให้ทำอะไรบางอย่าง เตรียมขยายผลหาผู้เกี่ยวข้อง

3 กุมภาพันธ์ 2019
4254   0

ผบช.สตม. เผยชาวกัมพูชา 11 คนซ่องสุมฝึกการต่อสู้พื้นที่ภาคใต้ ถือวีซ่าเข้าไทยในฐานะนักท่องเที่ยว บางคนอยู่เกินกำหนดเกือบ 2 ปี ได้รับการว่าจ้างให้ไปอยู่ปัตตานีเพื่อทำอะไรบางอย่าง เตรียมขยายผลมีชาวไทยหรือชาวต่างชาติคนใดให้การช่วยเหลือในการกระทำความผิดหรือไม่

          เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2562 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งให้ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว และด่านตรวจคนเข้าเมืองปัตตานี รวม 10 นาย มาปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ศปก.ตม) ว่า ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตำรวจทั้ง 10 นายว่ามีความบกพร่อง ละเลย หรือมีผลประโยชน์หรือไม่ ที่ปล่อยให้ชาวกัมพูชา 11 คน ซึ่งใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้าในประเทศไทยผ่านทางด่านคลองลึก จ.สระแก้ว และเดินทางไปอยู่ที่โรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่งใน จ.ปัตตานี แล้วเพิ่งถูกตำรวจภูธร จ.ปัตตานี และทหารจับได้ขณะฝึกการต่อสู้ใช้อาวุธภายในปอเนาะ เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ พบว่า ชาวกัมพูชากลุ่มนี้เข้ามาเพียง 11 คน โดยถือวีซ่าท่องเที่ยวเข้ามา โดยตามกฎหมายวีซ่าจะมีอายุเพียง 15 วันและต่อได้อีก 1 ครั้ง อีก 15 วัน กลับพบว่าบางคนในกลุ่มนี้อยู่เกินกำหนดอนุญาตหรือโอเวอร์สเตย์ถึง 500 กว่าวัน ปีกว่าเกือบ 2 ปี ซึ่งไม่ปกติแน่นอน

          พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องย้ายตำรวจ ตม.ทั้ง 10 นาย เนื่องจากพบว่าชาวกัมพูชาทั้ง 11 คนเข้ามาทางด่านตม.คลองลึก โดยปกติแล้วการเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองต้องรู้จักสังเกตลักษณะบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคง หากมีลักษณะหรือข้อสงสัยก็มีอำนาจในการไม่อนุญาตให้เข้าเมือง นอกจากนี้โดยปกติการเข้าเมืองของนักท่องเที่ยว จะต้องแจ้งโรงแรมที่พักและเจ้าหน้าที่ก็ต้องตรวจสอบว่านักท่องเที่ยวเข้าพักอยู่ในที่พักตามแจ้งหรือไม่ แต่กรณีนี้แสดงว่าไม่ตรวจสอบ ส่วนตำรวจ ตม.ปัตตานีนั้นถือว่าเป็นปลายทาง ต้องกวดขันตรวจสอบผู้ที่อยู่ในประเทศเกินกฎหมายกำหนดแต่กลับละเลยให้ทั้ง 11 คนไปซ่องสุมฝึกการต่อสู้ได้อยู่ตั้งนาน แบบนี้บกพร่องหรือไม่ ยืนยันว่าในการสืบสวนข้อเท็จจริงจะให้ความเป็นธรรม

          ผบช.สตม. กล่าวด้วยว่า จะต้องตรวจสอบขยายผลว่าทั้ง 11 คนเดินทางไปถึง จ.ปัตตานี ได้อย่างไร มีชาวไทยหรือชาวต่างชาติคนใดให้การช่วยเหลือในการกระทำความผิดหรือไม่ ขณะนี้จากการสืบสวนทราบว่าทั้ง 11 คน ได้รับการว่าจ้างให้ไปอยู่ที่จ.ปัตตานีเพื่อทำอะไรบางอย่าง อาจเป็นลักษณะนั้น กำลังซักถามสืบสวน ขณะนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4 ส่วนหน้าและตำรวจภูธรภาค 9 ได้คุมตัวทั้ง 11 คนไว้ที่ศูนย์ซักถาม ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เพื่อทำการซักถามข้อมูล หากมีความผิดก็ต้องดำเนินคดีและผลักดันออกรวมทั้งขึ้นบัญชีห้ามเข้าประเทศต่อไป ขณะนี้หน่วยความมั่นคงอยู่ระหว่างขยายผลว่าชาวกัมพูชาทั้ง 11 คน ไปทำอะไร ฝึกอาวุธเพื่ออะไร มีใครเกี่ยวข้องหรือไม่

 

………………………………………………..