การเมือง/มั่นคง » จับตา!! ผู้สมัคร ส.ส. จ.ปัตตานี วันแรกมา18 พรรค ใน 4 เขต คนเด่นคนดังเข้าร่วมชิงชัยเพียบ!!

จับตา!! ผู้สมัคร ส.ส. จ.ปัตตานี วันแรกมา18 พรรค ใน 4 เขต คนเด่นคนดังเข้าร่วมชิงชัยเพียบ!!

5 กุมภาพันธ์ 2019
915   0

ปัตตานี – ผู้สมัครส.ส.แบบแบ่งเขต จ.ปัตตานี ที่ กกต.จ.ปัตตานี รับรองแล้ว ทั้งหมดมี 25 พรรคที่มาสมัครครบทุกเขตแล้ว 18 พรรค จ.ปัตตานี มี จำนวน 4 เขต คนเด่นคนดังเข้าร่วมชิงชัยเพียบ!!

วันที่ 4 ก.พ. 62 ที่หน่วยรับสมัคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี บรรยากาศรับสมัครสมาชิกผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่เช้าก่อนเวลากำหนดพร้อมกันเกือบทุกพรรค จึงต้องมีการจับสลากลำดับผู้ที่ยืนใบสมัคร ส.ส.

โดยการจับหยิบสลากหมายเลขลำดับการยื่นใบสมัครของแต่ละพรรคที่เดินทางมาในช่วงเช้านี้ จำนวน 17 พรรคการเมือง ท่ามกลางเสียงเชียร์ลุ่นของผู้สนับสนุนของแต่ละพรรคที่เดินทางมารอเชียร์ทั้งภายในหอประชุมและภายนอก กว่า 1,000 คน ซึ่งในส่วนของผู้สมัคร ส.ส. แต่ละพรรคครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สมัครหน้าเก่า แต่มีบางคนที่มีการย้ายสังกัดพรรค ยิ่งเฉพาะผู้สมัครที่มีการจับตา ถือเป็นสีสันการเลือกตั้งในครั้งนี้

และที่น่าจับตาสำหรับ เขต 1 เจ้าเดิม คือ ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ นายอันวาร์ สาและ เบอร์ 5 แชมป์ ส.ส. มาแล้ว 3 สมัยติดต่อกัน ครั้งนี้ มีพลังจากนักการเมืองท้องถิ่นเขตเทศบาลเมือง จ.ปัตตานี มากด้วยอำนาจและฐานะการเงินของจังหวัดปัตตานี เช่นเดียวกับ นายอรุณ เบญจลักษณ์ ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมพลังประชาชาติไทย เบอร์ 6 เคยแพ้นายอันวาร์ แค่ 2 พันคะแนน  นายสนิท นาแว ผู้สมัคร ส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา เบอร์ 7 อดีตกำนัน สมาชิกสภาจังหวัดและนายก อบต. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวิทย์ บารู ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาชาติ เบอร์ 1 เสียงใหญ่ในวงการสหกรณ์อิบนูอัฟฟานและนักวิชาการ มอ.ปัตตานี นายอัสมาน โต๊ะมีนา สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เบอร์ 11 เป็น ลูกชายเด่น โต๊ะมีนา ส่วน ผู้สมัคร จากพรรครัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ ที่มี นายมูฮัมมัดปาเรซ โลหะสัณห์ เบอร์ 9  อดีตสมาชิกสภาจังหวัดปัตตานี และเป็นนักข่าวอาวุโส ในพื้นที่ 30 กว่า ปี

เขต  2 จังหวัดปัตตานี ที่น่าจับตามอง คือ ผู้สมัครของพรรคประชาติปัตย์ นายอิสมาแอล เบญอิบรอฮีม แชมป์มาหลายสมัย และเป็นเจ้าของสถาบันการศึกษาเอกชนสอนสนอิสลามขนาดใหญ่ในพื้นที่ มีลูกศิษย์จำนวนมาก นายมูฮำมัดอารีฟีน จะปะกิยา ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาชาติ เบอร์ 7 สมัย ปี 2538 อดีต ส.ส. และนักพัฒนาพื้นที่ นายอับดุลบาซิม อาบู ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย เบอร์ 1 อดีตนายก อบต.

เขต 3 จังหวัดปัตตานี นายอนุมัติ ซูสารอ พรรคประชาชาติ เบอร์ 3 อดีต ส.ส. 2 สมัย นายคอลีฟ เจ๊ะนา ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 6 นายนัซรุดดีน ฮัจยีดาโอะ ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 10 ส่วนเขตเลือกตั้ง 4 ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือผู้สมัครจากพรรคประชาชาติ นายสมมุติ เบญจลักษณ์ เบอร์ 6 เคยเป็นอดีต ส.ส.หลายสมัย และผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ นายอันวาร์ สะมาแอ เบอร์ 4  นายอิทธิพล นาแว ผู้สมัครในนามพรรคชาติไทยพัฒนา ขวัญใจกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

 

————————