สถานการณ์ชายแดนใต้ » ควบคุมตัวนายซาการียา สมาแอ มีเอี่ยวระเบิดเทพาและหาดใหญ่ สารภาพเกี่ยวข้องกลุ่ม ผกร.

ควบคุมตัวนายซาการียา สมาแอ มีเอี่ยวระเบิดเทพาและหาดใหญ่ สารภาพเกี่ยวข้องกลุ่ม ผกร.

5 กุมภาพันธ์ 2019
2069   0

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยคืบหน้าคดีคาร์บอมบ์ที่สงขลา หลังเข้าควบคุมตัวครูตาดีกา สารภาพเกี่ยวข้องกลุ่ม ผกร มีเอี่ยวเคยก่อเหตุระเบิดหาดใหญ่ ปี 57

จากเหตุการณ์คนร้าย ลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ติดตั้งในรถยนต์ และนำมาจอดไว้บริเวณที่เกิดเหตุ บริเวณริมถนนสายชนบท บ้านนิคม หมู่ที่ 3 ต.ท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ (8 ม.ค.62) ที่ผ่านมา และจุดชนวนระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

ล่าสุดวันนี้ 5 ก.พ.2562 พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าคดีเหตุระเบิดรถยนต์ที่สงขลาว่า ผลจากการซักถามผู้ที่ถูกควบคุมตัวในคดีคาร์บอมบ์ที่สงขลาเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2562 ได้ให้การที่เป็นประโยชน์จนสามารถขยายผลไปสู่การติดตามจับกุมเครือข่ายร่วมก่อเหตุหลายคน

และเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่หมู่ 1 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา สามารถควบคุมตัวบุคคลเป้าหมายคือ นายซาการียา สมาแอ ซึ่งเป็นบุคคลผู้ที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ได้ให้ข้อมูลว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในครั้งนั้นด้วย จึงได้จัดกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว ปัจจุบันได้ส่งเข้าควบคุมตัว ณ ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

จากการตรวจสอบประวัติและพฤติกรรมพบว่า นายซาการียา สมาแอ เคยถูกควบคุมตัวกรณีต้องสงสัยว่า เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหาดใหญ่เมื่อปี 2557 และจากการซักถามขั้นต้นได้ให้การรับสารภาพว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง

พันเอกปราโมทย์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การเข้าควบคุมตัวครั้งนี้เจ้าหน้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความระมัดระวังตามพยานหลักฐานที่ปรากฏโดยไม่สามารถละเว้นการปฏิบัติได้ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใดๆ ซึ่งอาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือนว่า เป็นการรังแกคนมุสลิมที่เป็นครูตาดีกา เพื่อเรียกร้องความเห็นใจดังเช่นหลายๆ กรณีที่ผ่านมา

 

 

———————-