ทั่วไป » สาวยะลาร้องเรียนถูกทหารทอดทิ้ง โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ชี้! เป็นเรื่องส่วนตัวควบคุมยาก แต่มีโทษวินัย

สาวยะลาร้องเรียนถูกทหารทอดทิ้ง โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ชี้! เป็นเรื่องส่วนตัวควบคุมยาก แต่มีโทษวินัย

11 กุมภาพันธ์ 2019
4016   0

สาวยะลาร้องเรียนถูกทหารรายหนึ่ง มีความสัมพันธ์กันจนเกิดตั้งครรภ์ จากนั้นจดทะเบียนแล้วแต่ถูกทอดทิ้ง ด้านโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ชี้เป็นเรื่องของคน 2 คน ควบคุมได้ยาก หากผิดจริงต้องรับโทษทางวินัย

วันที่ 10 ก.พ. 62 ที่ศูนย์คลินิกกฎหมายและศูนย์สิทธิมนุษยชน มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา น.ส.จอ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย ร้องเรียนว่า ถูกทหารรายหนึ่ง มีความสัมพันธ์กันจนเกิดท้อง จากนั้นจดทะเบียนแล้ว แต่ทอดทิ้งมาเป็นเวลากว่า 1 ปี และมีหนังสือฟ้องหย่าตามมาจากสามี โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยมีนายอับดุลการิม รามันห์สิริวงศ์ เลขาธิการสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย รับเรื่อง และหารือเพื่อให้การช่วยเหลือผู้เสียหาย

หลังจากนั้น นายทหารก็ไม่ได้มาดูแลส่งเสียอีก เมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาของนายทหารแล้ว พร้อมให้ทาง ผบ.หน่วยงาน ดำเนินการหักเงินจากบัญชีเงินเดือน ส่งมาให้ตนเดือนละ 2,000 บาท เพื่อเป็นค่านมและเลี้ยงดูลูก ก็มีเงินเข้าบัญชีทุกเดือน แต่เจ้าตัวไม่เคยโทรศัพท์หรือมาเยี่ยมลูกเลย จนกระทั่งวันหนึ่งโทรศัพท์มาหาตน เพื่อให้ตนโอนคืนให้ โดยอ้างว่าเงินเดือนไม่พอกิน แต่ตนไม่ได้โอนกลับไปให้ และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็มีหมายศาลมาถึงตน ว่าถูกสามีฟ้องหย่า ทำให้ตนมีความสับสนในข้อของกฎหมายว่าจะทำอย่างไรดี จึงได้มาร้องเรียนดังกล่าว

นอกจากนี้ ขอฝากให้กับสาว ๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ชื่นชอบผู้ชายในเครื่องแบบ อย่าด่วนสรุปว่าเขาเป็นคนดี ที่จะดูแลเรา เสมือนเขาได้ปฏิบัติหน้าที่ดีในพื้นที่ ควรคิดไตร่ตรองให้ดี มิฉะนั้นจะเสียใจ และเดือดร้อนแบบตน

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ปกติแล้วทางทหาร มีมาตรการในการปฏิบัติภารกิจ ภาคสนามนอกพื้นที่ มีระเบียบห้ามทหารที่มีลูกมีเมียแล้ว ไปทำเรื่องชู้สาวกับผู้หญิงในพื้นที่ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามระเบียบทหาร ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากมีความผิดวินัยร้ายแรง จะต้องโดนลงโทษตามขั้นตอน

ทั้งนี้ หากอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ภาคสนาม จะถูกส่งตัวกลับต้นสังกัดทันที แต่กรณีนี้เป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว 2 ปี และตัวทหารที่ก่อเหตุ ได้กลับพื้นที่ไปแล้ว ดังนั้น ทาง กอ.รมน.ภาค 4 จะแจ้งเรื่องกลับไปยังหน่วยงานต้นสังกัด ให้ตั้งคณะกรรมการสอบตามขั้นตอน หากผิดจริง จะถูกลงโทษตั้งแต่กักขัง ภาคทัณฑ์ งดบำเหน็จ และตัดเงินเดือน ขณะเดียวกัน ทางต้นสังกัดต้องเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาตกลงกัน เพื่อที่จะหาทางรับผิดชอบ เพราะเรื่องของคน 2 คน ก็เป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก

 

………………………………………………………..

 

ขอบคุณ: amarintv