สถานการณ์ชายแดนใต้ » ปิดล้อมจับกุมนายอิบรอฮิม วาโตะมะ แนวร่วมฯ มีหมายจับป.วิฯ 4 หมาย พบเอกสารปลุกระดมภายในบ้านทุ่งยางแดง

ปิดล้อมจับกุมนายอิบรอฮิม วาโตะมะ แนวร่วมฯ มีหมายจับป.วิฯ 4 หมาย พบเอกสารปลุกระดมภายในบ้านทุ่งยางแดง

11 กุมภาพันธ์ 2019
3525   0

 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2562 เวลา 03.00น. พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 นำกำลังร่วม สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี สนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านนายอับดุลรอมัน ดาฮามิ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง หลังจากมีรายงายว่า มีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงเข้ามากบดานในบ้านหลังดังกล่าว และคาดว่าอาจจะเตรียมการเพื่อก่อเหตุในพื้นที่ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็ได้กระจายกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าวทันที และได้ตะโกนเรียกบุคคลที่อยู่ภายในบ้านแสดงตัวออกมาทีละคน จนกระทั่งพบบุคคลเป้าหมายตามที่ได้รับแจ้ง จึงได้ทำการควบคุมตัวสอบสวน ทราบชื่อ นายอิบรอฮิม วาโตะมะ ชาวบ้าน ม.4 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ. ปัตตานี

ตรวจสอบพบว่าพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา ของศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 4 หมาย ดังนี้

1.ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เมื่อ 21 ม.ค. 51 เวลา 13.30 น. ก่อเหตุยิง นายโชติ และ นางอวรรณ ที่เกิดเหตุ ม.4 ต. ปากู อ.ทุ่งยางแดง

2.ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น เมื่อ 18 มิ.ย. 51 เวลา 22.35 น. มีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงฐานปฏิบัติการ ทหารปาเซปูเต๊ะและฐานปฏิบัติการ ทหารบ้านบือจะ ต่อมา พ.ต.ท.นรัตน์ เทพเฉลิม รอง ผกก.ป.นำชุดสืบสวน สภ.ทุ่งยางแดง เดินทางเข้าตรวจสอบ ช่วงเดินทางกลับคนร้ายลอบวางระเบิดข้างทาง เป็นเหตุให้ พ.ต.ท.นรัตน์ และ ด.ต.พีระศักด์ เสียชีวิต เหตุเกิดที่ สะพานบ้านเขาดิน ม.3 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง

3.ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน เมื่อ 16 ธ.ค. 51 เวลา 15.35 น. มีคนร้ายประมาณ 7-8 คน ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 เหตุเกิดบนถนนสายบาแฆะ-โต๊ะชูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง

และ 4. ร่วมกัน ฆ่าและพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน เมื่อ 13 มิ.ย. 50 เวลา 08.35 น. ได้มีคนร้ายลอบวางระเบิด จนท.ชุด รปภ.ครู บริเวณศาลาหน้า รร. อิสลามนิติวิทยา

จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบเอกสารการปลุกระดม พร้อมของใช้ส่วนตัวของผู้ต้องหา จึงยึดไว้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายอับดุลรอมัน ดาฮามิ ซึ่งแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เพื่อจัดทำประวัติและเก็บสารพันธุกรรม DNA เพื่อหาความเชื่อมโยงวัตถุพยานเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งอาศัยอำนาจ พ.ร.บ.กฎอัยการศึกควบคุมตัวส่งให้หน่วยซักถาม ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อเข้าสู่กรรมวิธีสอบสวนขยายผลต่อไป

พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานจากสายข่าวว่าจะมีการก่อเหตุในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง เนื่องจากพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการณ์ และมีรายงานว่าจะก่อเหตุลอบวางระเบิดเป้าหมายเจ้าหน้าที่รัฐ จึงได้มีการประชุมร่วม 3 ฝ่ายในการระวังป้องกันและการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายต่อเนื่องเพื่อกระชับพื้นที่ และกดดันกลุ่มก่อความไม่สงบไม่ให้มีช่องว่างออกมาก่อเหตุ โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ต้องดูแลให้เกิดความปลอดภัย จนกระทั่งมีรายงานจากชาวบ้านว่าพบบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ และสงสัยว่าอาจจะเป็นบุคคลเป้าหมายที่รัฐต้องการตัว จึงตรวจสอบข่อมูลความเคลื่อนไหวจึงรู้ว่าเป็นผู้ต้องหาตามที่เราติดตาม

การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามยุทธวิธีการปฏิบัติที่แม่ทัพภาคที่ 4 กำชับ ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยออกมามอบตัวและไม่มีการขัดขืนหรือต่อสู้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยต้องเพิ่มความเข้มมากขึ้น ป้องกันฝ่ายตรงข้ามตอบโต้หวังสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

 

 

 

—————————-