ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ » นราฯดึงนักท่องเที่ยวมาเลย์ ขยายตลาดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่

นราฯดึงนักท่องเที่ยวมาเลย์ ขยายตลาดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่

18 กุมภาพันธ์ 2019
874   0

เปิดจวน ผู้ว่าฯ นราธิวาส ต้อนรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย เพื่อนำเสนอตลาดการท่องเที่ยวนราธิวาส ในทุกด้าน

เมื่อวันที่ (15 ก.พ. 62) ที่ผ่านมา ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นางพาติเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัด นาวาตรีหญิง โนสมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาด พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ร่วมให้การต้อนรับ Mr.Wan Mohd Syafiq Bin Wan Mohamad Shukri ผู้แทนการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย นายกสมาคมการค้าการท่องเที่ยวฮาลาลไทย-อาเซียน นักธุรกิจ ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจากทุกรัฐของประเทศมาเลเซีย จำนวนกว่า 30 คน

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ด้วยศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดนราธิวาส ประเพณีตามวิถีมลายูและสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งทางด้านผจญภัย แหล่งช้อปปิ้ง และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ด้วยความเข้าใจที่คลาดเลื่อนเกี่ยว กับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในบางจุดของจังหวัดนราธิวาส ทำให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียตัดสินใจไม่มาเที่ยวในพื้นที่ แต่กิจกรรมในครั้งที่จังหวัดต้องการนำเสนอเรื่องราว และเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนราธิวาส ต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ อีกทั้ง เป็นการส่งเสริมพัฒนาความร่วมมือ และความสัมพันธ์อันดีระหว่างจังหวัดนราธิวาสกับประเทศมาเลเซีย และประเทศในอาเซียน

ด้าน นางอัยดา อูเจ๊ะ นายกสมาคมการค้าการท่องเที่ยวฮาลาลไทย-อาเซียน ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดนราธิวาส มีจุดแข็งในเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารที่มีรสชาติอร่อย และถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม ส่วนด้านวัฒนธรรมก็มีมัสยิด ที่มีอายุกว่า 300 ปี พิพิธภัณฑ์อัลกุรอานที่เก็บรักษาคัมภีร์อัลกุรอาน อายุกว่า 1,000 ปี

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน ในการเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ ที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้ความสนใจ อาทิเช่น วิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านบริเวณบ้านทอน อำเภอเมือง พิพิธภัณฑ์อัลกุรอาน พิพิธภัณฑ์ขุนละหาร อำเภอยี่งอ วัดชลธาราสิงเห อำเภอตากใบ ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติอ่าวนะนาว-เขาตันหยง

 

——————