สถานการณ์ชายแดนใต้ » วิเคราะห์เหตุลอบวางระเบิดตลาดสด อบต.กะรุบี

วิเคราะห์เหตุลอบวางระเบิดตลาดสด อบต.กะรุบี

7 มีนาคม 2019
1922   0

          เมื่อวันที่ 6 มี.ค.62 เวลา 15.45 น. เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย.ทพ.4415 ฉก.ทพ.44 ได้ตรวจพบระเบิดแสวงเครื่องพร้อมใช้งาน จำนวน 1 ลูก ซึ่งบรรจุในถังแก๊สขนาดน้ำหนัก 4 กิโลกรัม บริเวณตลาดสด อบต.กะรุบี บ้านบาโง ม.1 ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ซุกซ่อนไว้ในช่องเก็บของในแผงตลาดสด โดยเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้สังเกตุเห็นถังสีวางคว่ำอยู่ในบล็อคเกอร์ของอาคาร จึงยกถังสีออกจึงเห็นวัตถุต้องสงสัย

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ประสานชุด EOD เข้าทำการเก็บกู้ถังแก๊สปิกนิก ขนาด 4 กิโลกรัม เมื่อประกอบระเบิดแล้ว น้ำหนักประมาณ 20–25 กิโลกรัม เป็นภาชนะบรรจุ ตรวจสอบพบแบตเตอรี่ ขนาด 1.5 โวลต์ จำนวน 32 ก้อน แบตเตอรี่ ขนาด 9 โวลต์ จำนวน 4 ก้อน เป็นแหล่งจ่ายพลังงาน โดยใช้แผงวงจร DTMF เป็นระบบการจุดระเบิด นอกจากนี้ยังมีปลั๊กไฟตัวผู้และตัวเมีย สีโป๊วรถยนต์ ดินระเบิด เชื้อปะทุ วิทยุสื่อสาร สายไฟยาว 2 เมตร สะเก็ดระเบิด และถังสีเป็นภาชนะปิดบังอำพรางซุกซ่อนในบล็อคเกอร์

          ตลาดสด อบต.กะรุบี ยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ ทำไมคนร้ายจึงต้องการลอบวางระเบิด เพื่อจุดประสงค์อะไรกันแน่!!

          หากวิเคราะห์แรงจูงใจในการก่อเหตุของคนร้ายน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง และต้องการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ได้รับจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ จุดที่คนร้ายนำระเบิดมาซุกนั้นเป็นจุดที่ ชุด รปภ.ตลาดนัดมักจะเข้าไปนั่งพักผ่อนอยู่บ่อยครั้ง โดยทุกวันพุธบริเวณริมถนนใกล้กับตลาดสด อบต.กะรุบี ห่างแค่ 100 เมตร จะมีตลาดนัดบ้านบาโง

          อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เนื่องจากตลาดสด อบต.กะรุบี เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ยังไม่ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ คนร้ายต้องการระเบิดทำลายตลาดลดความเชื่อมั่นของประชาชน และทำลายระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ จงใจจะทำร้ายประชาชนทั้งไทยพุทธมุสลิมที่มาจับจ่ายซื้อของตลาดนัดทุกวันพุธ

          ลองคิดในแง่ลบหากเกิดระเบิดขึ้นจะสร้างความสูญเสียต่อชีวิตของประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของตลาดนัดทุกวันพุธ อีกทั้งสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินซึ่งประเมินค่ามิได้

          จึงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องดูแลพื้นที่ชุมชน ตลาดสดร้านค้า สถานที่ราชการ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ แจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่รัฐใกล้บ้านให้ทำการตรวจสอบเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวท่านเอง บุตรหลาน หรือบุคคลที่เรารัก องค์กรภาคประชาสังคม หน่วยงานราชการ ทหารตำรวจอำเภอกะพ้อ และชาวบ้านบาโงร่วมกันต่อต้านความรุนแรงเร่งกดดันแจ้งเบาะแสคนร้ายมารับโทษซึ่งอาจจะแฝงตัวอยู่แถวนั้นก็ได้

 

———————-