บทความ » วิเคราะห์เหตุระเบิดสิบกว่าจุดสตูล-พัทลุง

วิเคราะห์เหตุระเบิดสิบกว่าจุดสตูล-พัทลุง

12 มีนาคม 2019
1520   0

        กรณีเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.พัทลุง 7 จุด และ จ.สตูล 4 จุด รวม 11 จุด เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในห้วงเวลา 22.30 น. ตั้งแต่ 9 มี.ค.62 ต่อเนื่องถึง 10 มี.ค.62 เวลาประมาณ 04.30 น. นั้น เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวถึงแม้จะไร้ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตก็ตามทีแต่ส่งผลกระทบในแง่จิตวิทยา ประชาชนตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

        การปฏิบัติการนอกพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยเกิดหน้ารามฯ (กรุงเทพฯ) เกาะสมุย (จ.สุราษฎร์ธานี) และเหตุระเบิดป่วน 7 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ๆ ที่เป็นเมืองแหล่งท่องเที่ยว มีการตั้งข้อสังเกตทำไม!! คนร้ายจึงลงมือก่อเหตุนอกพื้นที่ จชต.

        ใคร? หรือคนกลุ่มไหนที่ลงมือก่อเหตุระเบิดสะเทือนประเทศในครั้งนี้ หากจะวิเคราะห์เหตุระเบิดสิบกว่าจุดที่เกิดขึ้นใน จ.สตูล และ จ.พัทลุง เมื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่ปรากฏผ่านสื่อพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก และรูปแบบการก่อเหตุเป็นการทำหลายจุดพร้อมกัน จึงคล้ายๆ กับเหตุรุนแรงที่บีอาร์เอ็นเคยทำในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งน่าเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยใช้การวางแผนแบบรวมการ และปฏิบัติแบบแยกการ เพื่อสร้างความหวาดกลัว ทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในอำนาจรัฐ

        สำหรับรถจักยานยนต์ที่นำมาใช้ประกอบระเบิดตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นรถซึ่งได้แจ้งหายที่ สภ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยถูกคนร้ายปล้นแย่งชิงไปเมื่อ 28 พ.ย.61 เจ้าหน้าที่เร่งแกะรอยคนร้ายจากกล้องวงจรปิด ล่าสุดมีการรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว ทั้งนี้เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้น่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ข้อมูลเชิงลึกคาดว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม ผกร. ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่บ้านควนหรัน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

        คำถามทำไม!! คนร้ายจึงลงมือก่อเหตุนอกพื้นที่ จชต. จากการวิเคราะห์น่าจะมาจากการปฏิบัติการเชิงรุกของทหารได้ผลมากขึ้นในระยะหลัง สามารถควบคุมพื้นที่ได้ดี เหตุรุนแรงลดลงในเชิงปริมาณและความร้ายแรง ส่วนหนึ่งก็เพราะการใช้กองกำลังประจำถิ่นทั้งทหารพราน อส. ชรบ. และ ชคต. ใช้มาตรการกดดันการปฏิบัติการเชิงรุกบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิด จำกัดเสรีในการเคลื่อนไหว จึงไม่สามารถก่อเหตุในพื้นที่ 3 จชต. และ 4 อำเภอของ จ.สงขลาได้ ผกร. จึงหันเหความสนใจไปก่อเหตุนอกพื้นที่เพื่อเรียกร้องความสนใจ จึงขอความร่วมมือไปยังผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาและพี่น้องประชาชนทุกศาสนา ร่วมกันประณามต่อต้านและปฏิเสธการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบพร้อมช่วยกันตรวจสอบบุคคลหรือวัตถุต้องสงสัยหากพบรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบในทันทีหรือโทรสายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

———————