สถานการณ์ชายแดนใต้ » เร่งรวมหลักฐานล่ามือบึ้มพัทลุง

เร่งรวมหลักฐานล่ามือบึ้มพัทลุง

13 มีนาคม 2019
541   0

ความคืบหน้าคดีระเบิดที่พัทลุง ขณะแจงวันนี้ ยังไม่ขอศาลออกหมายจับ อยู่ระหว่างหาพยานหลักฐานให้ชัด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กองรักษาความสงบภายในจังหวัดพัทลุง ยังคงเร่งแกะรอยภาพจากกล้องวงจร ที่สามารถบันทึกภาพคนต้องสงสัยเกี่ยวโยงการวางระเบิด 11 จุด ในพื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดพัทลุงได้ โดยจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ 3 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา และในพื้นที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พบกลุ่มผู้ต้องสงสัยได้เข้าพักในโรงแรมแห่งในพื้นที่ อำเภอปากพะยูน ก่อนที่จะออกไปปฏิบัติการวางระเบิดตามจุดต่างแล้วหายไป โดยมีรถยนต์กระบะเป็นรถนำทางไปวางในทุกจุดที่ระเบิด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถแกะรอยและเก็บภาพที่บันทึกได้เพื่อจะนำไปสู่การออกมายจับอย่างเร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจากการตรวจสอบคาดว่ากลุ่มต้องสงสัยมีไม่ต่ำกว่า 10 คน และล่าสุดในช่วงบ่ายวันนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกพยานเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ ระเบิดมาให้ปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติมเพื่อจะนำไปสู่การจับกุมคนร้าย

ล่าสุดวันนี้ 13 มี.ค.62 พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง (ผบก.ภ.พัทลุง) เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวว่าจะมีการขอศาลออกหมายจับผู้ก่อเหตุเชื่อมโยงการวางระเบิด 11 จุดในพื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดพัทลุง ซึ่งในวันนี้ (13 มี.ค.) ว่ากระบวนการขั้นตอนยังไม่ดำเนินไปถึงขั้นขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา เพราะขณะนี้อยู่ในช่วงเวลาของการสืบสวนสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ให้รัดกุมมากที่สุด ซึ่งขณะนี้กระบวนการตรวจสอบรุดหน้าไปมากพอสมควร แต่ไม่สามารถลงในรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน

ส่วนกรณีว่าจะสามารถขอศาลออกหมายจับได้เมื่อไรนั้น ทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ยังไม่สามารถบอกระยะเวลาที่แน่ชัดได้ ขึ้นอยู่กับว่าพยานหลักฐานไปถึงบุคคลใดเมื่อไร ชัดเจนเมื่อไร เมื่อนั้นถึงจะรวบรวบหลักฐานทั้งหมด เพื่อขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับต่อไป อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงได้พยายามทำงานด้วยความรอบคอบ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดที่สุด เพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

 

——————-