ทั่วไป » “บิ๊กแดง”ลงพื้นที่ปัตตานี สั่งการรักษาความสงบช่วงเลือกตั้ง

“บิ๊กแดง”ลงพื้นที่ปัตตานี สั่งการรักษาความสงบช่วงเลือกตั้ง

14 มีนาคม 2019
423   0

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.61  พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางไปยัง กองพลทหารราบที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อติดตามสั่งการแก้ปัญหาความไม่สงบ โดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้ง ในขณะที่บีอาร์เอ็นได้ออกแถลงการณ์ครบรอบการก่อตั้ง 59 ปี เรียกร้องการสนับสนุนจากนานาชาติ โดยต้องการอิสรภาพในการปกครองตนเองของปาตานี

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางไปยังกองพลทหารราบที่ 15 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยราชการอื่นๆ ในพื้นที่ จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส โดยกล่าวว่า สาระสำคัญของการประชุมครั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพในการดูแลสถานการณ์ความไม่สงบ

“เพิ่มแผนการปฏิบัติงานของทุกหน่วยในพื้นที่ให้มีความเข้มข้นเข้มแข็ง เพื่อเป็นการดูแลและป้องกันไม่ให้กลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายต่างๆ เรื่องการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรง การจรยุทธ์นอนนอกฐาน กดดันจำกัดเสรีทั้งพื้นที่ป่าเขาและพื้นที่ซัพพอร์ทไซด์ โดยให้ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น เข้ามามีบทบาทในการทำงานและกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันปฏิเสธและต่อต้าน ไม่ให้ใช้หมู่บ้านเป็นแหล่งพักพิง” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า ได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการดูแลเป้าหมายอ่อนแอเชิงสัญลักษณ์ โดยเฉพาะวัด มัสยิด และชุมชนล่อแหลม ให้การสนับสนุนดูแลห้วงก่อนและหลังเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ กำลังพลทุกนายวางตัวเป็นกลางและให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกการจัดการเลือกตั้ง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

“ช่วงการเลือกตั้งนั้น เน้นรักษาความปลอดภัยให้แก่เจ้าหน้าที่บริเวณสถานที่เลือกตั้ง ตลอดจนรักษาความปลอดภัยเส้นทางให้แก่ประชาชนที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง รวมถึงการขนย้ายหีบเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังให้มีการเตรียมความพร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อคลี่คลายสถานการณ์เมื่อมีเหตุ รวมทั้งเตรียมการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ สำหรับใช้ขนย้ายหีบเลือกตั้งในกรณีฉุกเฉิน หากได้รับการประสานจาก กกต.” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวเพิ่มเติม

พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปราบปรามเรื่องยาเสพติด โดยเฉพาะผู้ค้ารายย่อย ขณะเดียวกันให้กันผู้ติดยาเสพติดเป็นผู้ป่วย เพื่อเข้ารับการบำบัด ซึ่งปัจจุบัน สถานที่บำบัดฟื้นฟูตามหลักศาสนาที่บ้านเกาะแลหนัง อ.เทพา จ.สงขลา สามารถรองรับคนได้ 1,000 คนแล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงดึกของวันเสาร์ และวันอาทิตย์ เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดพัทลุง และสตูล กว่า 10 จุด โดยเป็นลักษณะการใช้ระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก โจมตีพื้นที่ต่างๆ ทั้งสถานีตำรวจ ร้านขายของ รวมทั้งพื้นที่สวนสาธารณะ และรางรถไฟ อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยก่อนหน้านั้นในวันที่ 10 มีนาคม 2562  ถือเป็นวันครบรอบ 110 ปี การเซ็นสนธิสัญญากรุงเทพ หรือสนธิสัญญาแองโกลสยาม 1909 (Anglo-Siamese treaty 1909) ซึ่งไทยต้องคืนดินแดนบางส่วนให้กับอังกฤษผู้เป็นเจ้าอาณานิคมเหนือดินแดนมาเลเซีย จึงพบการพ่นสีข้อความ “PATANI 110” ในหลายสิบพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

 

—————————–