สถานการณ์ชายแดนใต้ » รฟท. ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ลอบยิงรถไฟ

รฟท. ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ลอบยิงรถไฟ

17 มีนาคม 2019
1345   0

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รถไฟแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ลอบยิงรถไฟสายสุไหงโก-ลก – ยะลา ย้ำเจตนารมณ์รับใช้ประชาชนอย่างเสมอภาคมาโดยตลอด วิงวอนอย่าใช้รถไฟเพื่อก่ออันตรายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์

เหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 17.05 น. ขณะที่ นายพนารักษ์ ใจกระจ่าง พนักงานขับรถไฟขบวนที่ 454 วิ่งต้นทางจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก ปลายทางสถานีรถไฟ จ.ยะลา จำนวน 7 โบกี้ เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 1,065 เขตรอยต่อระหว่างสถานีรถไฟรือเสาะ กับ สถานีรถไฟบาลอ อ.รามัน จ.ยะลา ช่วงบริเวณบ้านดือแย ม.4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ขณะทำขบวนจะข้ามแม่น้ำรือเสาะ ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวน แฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิงใส่ขบวนรถไฟจำนวนหลายนัด ขณะนั้น นายพนารักษ์ ใจกระจ่าง พนักงานขับรถ ได้เหลือบไปเห็นชายต้องสงสัยกำลังใช้อาวุธปืนยิงใส่ขบวนรถไฟ พร้อมได้ยินเสียงปืน จึงได้ควบคุมขบวนรถไฟไปจอดที่สถานีรถไฟบาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

พบว่าขบวนรถไฟตู้โบกี้ที่ 2 ซึ่งเป็นตู้ทำการพนักงาน มีร่องรอยถูกกระสุนปืนปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ที่บริเวณขอบหน้าต่างด้านขวาบานที่ 5 จำนวน 1 นัด และตัวรถด้านขวา 3 นัด และบริเวณห้ามล้อ จำนวน 3 นัด รวมทั้งสิ้น 7 นัด เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและได้บันทึกรายละเอียดเป็นที่เรียบร้อย ได้ส่งให้กับนายสถานีรถไฟบาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อแจ้งผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นให้ทราบต่อไป

จากนั้น นายพนารักษ์ ใจกระจ่าง พขร. ได้ควบคุมขบวนรถไฟดังกล่าวสู่สถานีปลายทางที่ จ.ยะลา โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน นายณรงค์ กล้ามงคล นายสถานีรถไฟรือเสาะ ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.รือเสาะ โดยเหตุที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อสร้างสถานการณ์ร้ายให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นในพื้นที่

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) สาขาหาดใหญ่ ได้มีแถลงการณ์ประณามการลอบยิงขบวนรถไฟโดยสารท้องถิ่นที่ 454 จากสถานีสุไหงโก-ลก ไปยังสถานียะลา ระบุว่า สร.รฟท.หาดใหญ่ ได้แสดงเจตนารมร์มาโดยตลอดว่า พนักงาน รฟท.มีหน้าที่บริการรับใช้ประชาชนอย่างเสมอภาค เป็นมิตรกับประชาชนทุกคน ไม่มีเลือกปฏิบัติ ไม่แบ่งแยกเพศ ผิวพรรณ เชื้อชาติ ศาสนา และความเชื่อในลัทธิใดๆ ทั้งสิ้น จึงขอวิงวอนให้ทุกส่วนได้เข้าใจและอย่าใช้เส้นทางรถไฟ หรือจุดหนึ่งจุดใดเป็นการก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ และขอความร่วมมือมายังประชาชนได้ช่วยกันดูแลรักษา เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน เพราะ รฟท.เป็นสมบัติของประชาชน